, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 19/11/2023, 09:53

Bác sĩ chỉ nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và cách phòng tránh

H
Tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa lứa tuổi mắc bệnh.

BS Nguyễn Tuấn Đạt- Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vô sinh (hay hiếm muộn) được định nghĩa là tình trạng khi một cặp quan hệ tình dục bình thường không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào liên tục trong một năm mà không thể có thai tự nhiên. Nam giới vô sinh sẽ là rào cản đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con.

(Ảnh minh họa).

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa lứa tuổi mắc bệnh.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 8 – 15% các cặp vợ chồng. Ở Việt Nam hiện nay, vô sinh chiếm 12 – 13% tổng số cặp vợ chồng, tương đương với gần một triệu cặp vợ chồng.

BS Nguyễn Tuấn Đạt sẽ giải đáp một số thắc mắc nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và cách phòng tránh:

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Nguyên nhân sinh học, di truyền

Vô sinh nam có liên quan đến các yếu tố nguy cơ di truyền, chẳng hạn như bất thường về nhiễm sắc thể, mất đoạn vi thể trong nhiễm sắc thể Y, đột biến gen và đa hình thái ở các gen ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, giãn tĩnh mạch tinh, tắc ống dẫn tinh,…

Yếu tố rủi ro liên quan đến hành vi, lối sống

Hút thuốc, uống rượu, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thuốc men.

Yếu tố môi trường

Các nghiên cứu đánh giá về các yếu tố nguy cơ gây vô sinh nam được xác định là tiếp xúc với kim loại độc hại, chẳng hạn như thiếu chì, kẽm, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp và độc tố nấm mốc, ngoài ra các thuốc hóa trị liệu, phơi nhiễm phóng xạ và một số dược phẩm hoạt động như chất độc trực tiếp với tinh trùng hoặc tinh hoàn.

Yếu tố rủi ro do tuổi tác

Điều trị vô sinh nam giới phụ thuộc vào nguyên nhân, đã bị vô sinh bao lâu, tuổi và sở thích cá nhân. Trong mọi trường hợp vô sinh, các đối tác nữ cũng cần phải được kiểm tra và có thể cần điều trị.

Nam giới cần tìm đến bác sĩ khi nào?

Không có khả năng giúp nữ giới thụ thai. Một số trường hợp còn không có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng. Nếu có các vấn đề tiềm ẩn như mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn di truyền, giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn tinh, nam giới nên đi khám để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Có sự bất thường trong chức năng tình dục gồm khó xuất tinh, giảm ham muốn giao hợp, khó duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương); sưng, đau, khó chịu tại dương vật hay có cục u ở tinh hoàn. Vú tăng trưởng bất thường; Lông giảm trên mặt hay một số vùng cơ thể.

Các bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh cần được đến khám và tư vấn tại phòng khám Nam học hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh sản để xác định nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và đưa ra các biện pháp để loại trừ các yếu tố nguy cơ và các phương pháp điều trị bệnh theo nguyên nhân cho phù hợp.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất