, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 14:01

Bài toán “4 không” của Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch

MỸ LINH
(laodong.vn)
Bài toán mà Bộ trưởng Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đặt ra tại Diễn đàn “Tác động của đại dịch COVID-19 - Hành động quyết liệt của Ngành VHTTDL” diễn ra hôm 23.9 trở thành những thách thức rất lớn.
Hình minh họa.

Nói về tình hình dịch bệnh đã tác động sâu sắc, nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đất nước. Bộ trưởng cho rằng, có những thời điểm ngành VHTTDL phải đối mặt với “4 không” đó là “Không tổ chức chương trình nghệ thuật - Không có các sự kiện thể thao lớn - Không có thị trường du lịch và du lịch quốc tế - Không có các hoạt động nghệ thuật ở cấp quy mô”.

Đây cũng chính là những vấn đề lớn của ngành. Để khắc phục “4 không”, một trong những đặt ra chính là sử  dụng 4.0 - chuyển đổi số.

Một số lĩnh vực đã bắt đầu manh nha. Với lĩnh vực sân khấu, đã có những “nhà hát Online”, những show diễn trực tuyến phục vụ khán giả vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh. Nhưng hiệu quả và đặc biệt là nguồn thu để nuôi dưỡng duy trì hoạt động nghệ thuật là một vấn đề. Bộ trưởng cho rằng, nhiệm vụ phát triển kinh tế để nuôi bộ máy của hơn 100 đoàn nghệ thuật trong cả nước thì chưa làm được, đặt câu hỏi liệu Cục Nghệ thuật biểu diễn có thể “hiến kế” để các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể kiếm được tiền trên mạng xã hội? “YouTuber có trên 1 triệu lượt theo dõi là phát sinh doanh thu rồi. Liệu các nhà hát, đoàn nghệ thuật có thể làm được điều đó?”, Bộ trưởng nói.

Đưa nghệ thuật lên mạng xã hội không phải là ý tưởng mới thế nhưng làm thế nào để thu được tiền thì phải cần những cách làm mới. Rất nhiều kênh Youtube của cá nhân có được nút vàng, nút kim cương có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng thì tại sao các đơn vị nghệ thuật lại không?

Bỏ tư duy ban phát trong nghệ thuật, tìm những sản phẩm để khán giả chấp nhận “bỏ tiền” ra để “mua vé” xem online mà vẫn giữ được tính nghệ thuật, không dễ dãi, buông tuồng là điều rất khó.

Nhưng không thể không làm, dịch bệnh đã khiến tất cả phải đổi thay. Nghệ thuật phải đi trước, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ sớm. Nhà hát online, bảo tàng ảo, quảng bá và phát triển du lịch qua hình thức trực tuyến cần phải bắt tay ngay vào việc…

Đầu tiên phải bắt đầu bằng việc khắc phục chuyện “chuyển đổi số nhưng còn khó khăn về mặt con người, công nghệ, nguồn lực hiện nay còn phân bổ rải rác, nhỏ lẻ” mà Bộ trưởng đã nêu.

Giải bài toán “4 không” phải bằng 4.0. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất