, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/01/2022, 21:30

Bám biển đêm ngày vì… ruốc, cá

TÂM PHÙNG
(nongnghiep.vn)
Mấy hôm nay có nắng ấm nên ngư dân các bãi ngang phía nam tỉnh Quảng Bình ra khơi trúng mùa ruốc biển và cá lẹp…

Những ngày đầu năm 2022, thời tiết nắng lên đẹp sau những ngày đông giá. Vùng biển bãi ngang phía nam tỉnh Quảng Bình khá nhộn nhịp trên bờ dưới bến.

Ruốc (khuyếc) biển tươi được mùa được giá cho bà con biển bãi ngang Lệ Thủy có thu nhập cao. Ảnh: H.G
Ruốc (khuyếc) biển tươi được mùa được giá cho bà con biển bãi ngang Lệ Thủy có thu nhập cao. Ảnh: H.G

Ở xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy), ngư dân bám biển đêm ngày để khai thác ruốc biển. Có tàu, sau chuyến ra biển cũng mang về được 2-3 tạ lộc biển cho.

 Trên bãi biển thôn Tân Thuận, thuyền về, người mua, kẻ bán đông vui. Ông Ngô Văn Thảo, ngư dân của thôn nói: “Bữa ni, thôn đã có bến cá mới được đầu tư xây dựng nên xe máy về tận bờ cát để chở ruốc đi tiêu thụ. Bà con thấy sướng lắm”.

Ông Thảo cũng cho hay,  ruốc biển xuất hiện trong 3 ngày gần đây. Hôm nay thuyền nào cũng nhiều ruốc. Có lẽ do trời nắng to nên ruốc nổi nhiều.

Vận chuyển ruốc biển lên bờ để bán cho thương lái. Ảnh: H.G
Vận chuyển ruốc biển lên bờ để bán cho thương lái. Ảnh: H.G

“Thuyền nan ra khơi từ sáng sớm và khoảng 10 giờ trưa trở về mang theo cả tạ ruốc. Nhiều thuyền đánh bắt được đến 3 tạ  luôn đó”- ông Thảo hồ hởi nói thêm.

Mấy bà thương lái có mặt sớm để mua hàng. Với giá bán tại bãi biển là  20.000 đồng/kg ruốc tươi nên bà con đã thu được số tiền lớn, bù đắp cho những ngày biển động thuyền nằm trên bãi.

Ngư dân Thảo tính toán: ‘Mỗi thuyền đi 2 người được 1 tạ ruốc bán được 2 triệu đồng. Trừ đi chi phí còn lại chia nhau được 700 ngàn đồng/người. Nếu được 3 tạ thì mõi người có thu nhập 1,3 triệu đồng. “Không mong nhiều, chỉ vậy là tốt lắm rồi. Mong trời biển kéo dài cho được tháng là có tiền để mua sắm, tiêu  Tết”- ông Thảo hy vọng.

Vừa xới mớ ruốc biển đỏ tươi trên tay, bà Ngô Thị Xanh bảo, ruốc tươi  (bà con còn gọi là con khuyếc), được nắng nên nhiều nhà cũng để dành phơi hay ủ làm ruốc. “Khuyếc ủ làm ruốc sang năm mới dùng được. Trời nắng như vầy thì hũ ruốc biển năm tới ngon phải biết”- bà Xanh nói thêm.

Bà con sơ chế ruốc để làm ruốc biển cho năm tới. Ảnh: H.G
Bà con sơ chế ruốc để làm ruốc biển cho năm tới. Ảnh: H.G

Theo Trần Kim Trung, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc, toàn xã có khoảng 150 thuyền khai thác ruốc biển. Mỗi ngày ra khơi cũng thu được ít nhất hàng trăm triệu đồng. “Đây là tín hiệu vui đầu năm mới giúp bà con có thêm thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch bệnh”- ông Trung nói..

Trong khi đó, trên vùng biển xã  Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, sát với huyện Lệ Thủy), bà con đang được mùa cá lẹp.

Thuyền ngư dân Hải Ninh về bến. Ảnh: H.G
Thuyền ngư dân Hải Ninh về bến. Ảnh: H.G

Bãi biển thôn Hiển Trung cũng đông người đến. Người nhà thì đợi thuyền về bến. Thương lái đợi cá đưa lên bờ.

Ông Ngô Lộc đang sửa sang lại máy thềm để sáng mai ra khơi cho biết: “Cá lẹp mỏng dài bằng gang tay và lớn bằng hai, ba ngón tay người lớn. Cá này nướng, hấp, kho ớt đều ngon. “Cá lẹp mà kẹp rau mưng. Vợ gắp một miếng, chồng trừng mắt lên”- nó ngon như vậy đó. Món ăn dân dã mà chồng cũng sợ vợ ăn hết mất phần… hè hè. Nói rứa để chú biết nó ngon đến cỡ nào”- ông Lộc vui tính nói với mọi người.

Mọi người rũ lưới để thu cá lẹp. Ảnh: H.G
Mọi người rũ lưới để thu cá lẹp. Ảnh: H.G

 Thuyền ông Ngô Toản về bến đầu tiên trong ngày. Mấy người trên bờ vác đòn xuống cùng phụ xoay, khiêng thuyền lên bờ cao. Người trong nhà kéo tấm bạt rộng trãi dưới cát, sát con thuyền.

Ông Toản và người con kéo đống lưới trên thuyền xuống. Mấy người đứng vòng tròn cùng rũ lưới. Cá lẹp vảy trắng mắc lưới ngời lên dưới sánh mặt trời buổi sáng. Cá được rũ tuột ra khỏi lưới lộp bộp rơi xuống tấm bạt dưới đất.

Cá lẹp tươi được gom lại. Ảnh: H.G
Cá lẹp tươi được gom lại. Ảnh: H.G

Chừng tiếng đồng hồ thì lưới được rũ xong. Ông Toản thu gọn lươi để chuẩn bị cho sáng mai xuất bến. Mấy chị phụ nữ gom cá thành đống rồi bốc vào rá nhựa vuông khiêng lên bờ, nơi có xe ô tô thương lái đợi sẳn.

Cá tươi được đưa lên bờ bán với giá 30 ngàn đồng/kg. Ảnh: H.G
Cá tươi được đưa lên bờ bán với giá 30 ngàn đồng/kg. Ảnh: H.G

Thuyền ông Toản được gần tạ cá, thu về gần 3 triệu đồng. Trừ chi phí còn lại 3 người chia nhau mỗi người được 800 ngàn đồng. “Chúng tôi xuất bến lúc 5 giờ sang và về lại bờ lúc 10 giờ. Thu nhập như vậy là cũng khá cao rồi.”- ông Toản cho biết thêm.

Cho dù không vươn khơi với những chuyến biển dài ngày, nhưng ngư dân vùng biển bãi ngang có lộc biển đầu năm như vậy là cho bà con có thu nhập cao. “Đội thuyền khai thác gần bờ khoảng 100 chiếc với hơn 200 lao động. Những ngày này cũng đánh bắt được nhiều cá lẹp nên bà con có được của để dành dụm”- ông Toản cho hay.

Phía xa ngoài khơi, bóng những con thuyền hướng mũi vào bờ rõ dần. Trên bờ mọi người lại bàn tán xem thuyền ai đang về.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất