, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/03/2017, 15:43

Bạn có biết: Những điều thú vị về loài vịt

Kim Nhã tổng hợp

 

- Có hơn 100 loài vịt trên thế giới và đặc trưng của từng loài phụ thuộc vào các điều kiện môi trường sống, khí hậu và thức ăn. Ta có thể tìm thấy vịt ở khắp nơi trên thế giới, ở nhiều môi trường sống khác nhau bao gồm cả đầm lầy, sông và đại dương, miễn là có nguồn nước gần đó, trừ Nam Cực.

- Các giống vịt khác nhau có tuổi thọ khác nhau, dao động trong khoảng từ 2 đến 12 năm.

- Chân vịt có một lớp màng to, dày giúp chúng bơi, lặn rất khỏe và nhanh. Màu sắc chân và bàn chân vịt rất đa dạng, một số loài thậm chí còn có màu sáng như vàng, cam, hồng và đỏ. Chân vịt không có dây thần kinh và cũng không có mạch máu. Vì thế vịt có thể đi trên băng tuyết mà không cảm thấy lạnh.

- Không giống như những loài chim nước khác, vịt không cần khoảng cách và thời gian để lấy đà trước khi bay mà có thể cất cánh gần như thẳng đứng từ mặt nước.

- Vịt là loài ăn tạp, chúng ăn cả thực vật và động vật, chủ yếu là cỏ thủy sinh, côn trùng, hạt, trái cây, cá và động vật giáp xác.

- Lông vịt hoàn toàn không thấm nước nhờ cấu trúc lông phức tạp và lớp sáp trên lông.

Trứng gà, Trứng vịt sắp có chứng minh thư

Sắp tới người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc trứng gà, vịt bằng điện thoại thông minh khi mua hàng nhờ vào đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết đang cùng với các đơn vị sản xuất kinh doanh và phân phối triển khai Đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng. Đề án được xây dựng chủ yếu dựa trên các tiêu chuẩn VietGAP và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc sẽ được thực hiện từ con giống đến tay người tiêu dùng đối với thịt gia cầm và từ khâu chăn nuôi đến người tiêu dùng đối với trứng gia cầm.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP.HCM, cho biết  tham gia vào đề án này các đơn vị sẽ được hỗ trợ để điện tử hóa chu trình VietGAP.

Bắt vịt tại Lễ hội Làm Chay

“Dù ai buôn bán bộn bề. Làm chay mười sáu nhớ về Tầm Vu”. Từ cả trăm năm nay, lễ hội Làm Chay ở thị trấn Tầm Vu (Châu Thành, Long An) là lễ hội tâm linh vì cộng đồng, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cúng cô hồn thập loại chúng sinh. Lễ hội được tổ chức vào thời điểm trung tuần tháng Giêng âm lịch (diễn ra từ 14-16/1 âm lịch). Từ làm chay xuất phát từ việc đọc trại của từ làm trai đàn do người miền Nam phát âm sai chữ tr và ch mà ra.

Các hoạt động trong ngày lễ rất đa dạng bao gồm diễu hành xe hoa đăng, nghi thức cúng tế, chiêm bái, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức linh đình, không khí huyên náo diễn ra khắp các đường phố của thị trấn Tầm Vu, khách thập phương từ các nơi kéo về, còn vui hơn cả ngày Tết. Năm 2015, lễ hội Làm Chay được công nhận danh hiệu Di sản phi vật thể cấp Quốc gia.

Trò chơi bắt vịt là một hoạt động nằm trong phần hội tại Lễ hội Làm Chay. Người ta chọn một ao sâu, thả xuống khoảng 100 con vịt to khỏe rồi nhiều người đăng ký xuống bắt, đa phần là các thanh niên nhanh nhẹn, bơi giỏi tại thị trấn và những người đi lễ hội. Dù trò chơi thường diễn ra vào buổi trưa nhưng vẫn thu hút được rất nhiều người dân đến xem.

Kim Nhã tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất