, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/04/2022, 10:30

Bản Liền - Điểm đến mùa hạ

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu trút xuống, rừng nguyên sinh xanh thắm, văng vẳng tiêng chim chóc hoan ca. Con suối Bản Liền no nước, trong xanh, mát lạnh. Mảnh rừng chè Shan tuyết cổ thụ búp căng tròn, nảy lá xanh tươi, gọi mời bước chân du khách...
Mùa hạ đã về trên rẻo cao Bản Liền, Bắc Hà.

Bản Liền, địa danh nổi tiếng trong bản đồ du lịch miền cao 

Bản Liền với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ chính là điểm đến hấp dẫn đối với du khách của cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai). Ngoài rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang uốn lượn, tạo hình đẹp mắt, khí hậu trong lành… Bản Liền còn có con người thật thà đôn hậu, hiếu khách, truyền thống văn hóa dân tộc Tày đậm đà bản sắc, nổi bật với lễ hội xuống đồng, điệu xòe, cái nôi của tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc Tày... 

Mấy năm gần đây, xã Bản Liền thu hút nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm du lịch nông nghiệp, khám phá tìm hiểu đời sống văn hóa đồng bào dân tộc Tày. Cùng với Tả Chải, Na Hối và thôn Trung Đô (xã Bảo Nhai), Bản Liền được coi là 1 trong 4 cái nôi văn hóa dân tộc Tày. Theo ông Vàng A Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Chải, hiện lãnh đạo địa phương rất quan tâm đầu tư phát triển du lịch, giúp bà con dân tộc Tày nơi đây mở mang ngành nghề mới. 

Đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bản Liền đã tìm lại văn hóa truyền thống để phát triển du lịch từ việc khôi phục lại những ngôi nhà sàn lợp mái lá cọ.

Mùa hạ đến với Bản Liền, du khách sẽ được trải nghiệm lên rừng tìm lá dong về làm bánh, cùng bà con thực hiện các công đoạn từ chọn gạo, ngâm,  làm nhân, tìm lá cây rừng về làm màu, luộc và đồ chín trên bếp lửa nhà sàn và thưởng thức bánh chưng đen, xôi ngũ sắc… 

Thú vị không kém là được men theo con suối nhỏ nước trong xanh, bắt cá suối về nướng, bắt gà thả đồi, vịt cỏ về quay để có bữa ăn tươi ngon ấm cúng bên ngôi nhà sàn mái lá đơn sơ, mộc mạc của đồng bào Tày nơi đây. 

Đến với Bản Liền, du khách có dịp trải nghiệm thăm đồi, rừng chè mùa hạ xanh mơn mởn, tự tay hái về sao suốt hoặc chế biến thành chè ống.

Bản Liền là xứ sở của chè Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Chè Shan ở Bản Liền được trồng cách đây hàng trăm năm, nhờ độ cao và khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên có chất lượng cao. Chè pha ra có màu nước xanh đẹp, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2019, chè hữu cơ Bắc Hà do Hợp tác xã chè Bản Liền sản xuất được Hội đồng OCOP trung ương cấp chứng nhận đạt OCOP hạng 5 sao đầu tiên của Lào Cai. 

Toàn xã Bản Liền hiện có 7 thôn với 486 hộ dân, có đến 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất cùng Hợp tác xã Chè hữu cơ Bản Liền. Đến nay, có khoảng hơn 500ha chè Shan Tuyết, trong đó, hơn 425 ha được công nhận chè hữu cơ. Vùng chè Shan Tuyết Bản Liền đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào, nay đồi chè Shan cổ thụ  còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch. 

Du khách trải nghiệm săn bắt, tự tay chế biến những món ăn đặc sản và khám phá tìm hiểu đời sống sinh hoạt, phong tục  truyền thống của đồng bào Tày. 

Bản Liền phát triển du lịch cộng đồng

Cũng như hầu hết người dân ở Bản Liền, gia đình anh Lâm A Hà (thôn Đội 3) thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Gia đình anh trồng lúa, trồng chè, trồng rau, nuôi thêm lợn, gà và có ao cá để cải thiện kinh tế. Trong căn nhà sàn bằng gỗ rộng lớn với 3 thế hệ cùng chung sống, mọi phong tục, tập quán tốt đẹp của người Tày đều được gia đình cùng nhau gìn giữ. 

Năm 2019, gia đình anh tham gia dự án dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, được hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Suốt hơn 2 năm qua, gia đình vừa làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay. Đến nay anh Hà đã tu sửa, trang trí lại ngôi nhà thêm khang trang, sạch đẹp, dỡ bỏ mái lợp Pro xi măng để lợp lại mái cọ đơn sơ, mộc mạc như truyền thống xưa, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, đào ao thả cá chép, trồng hoa quanh nhà và ao cá… 

Anh Hà còn đầu tư trồng mấy nương ruộng lúa nếp, nuôi lợn, gà, vịt đặc sản với quy mô khá lớn, mua thêm chăn đệm, tự tay may gối, rèm, làm đệm ngồi truyền thống. Đặc biệt, bằng kinh nghiệm của đồng bào, cha ông và bản thân, gia đình anh Hà cũng đã làm chè lam Shan Tuyết phục vụ du lịch. 

Người dân tại Bản Liền rất hào hứng phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Gia đình anh Hà là 1 trong 5 hộ dân của xã Bản Liền được sự hỗ trợ từ dự án Great. Các hộ dân tham gia dự án được các đoàn chuyên viên của dự án đến khảo sát, hướng dẫn, tư vấn để đầu tư phát triển mô hình homestay, chuẩn bị sẵn sàng để đón khách trong thời gian gần nhất. 

Phát triển du lịch cộng đồng, đầu tư xây dựng các cơ sở homestay đón khách là mô hình hoàn toàn mới tại Bản Liền. Mô hình này sử dụng cách kế thừa những thứ có sẵn như bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày, người Nùng, người Mông, vùng chè hữu cơ nổi tiếng hay những bản làng nằm xen giữa những nương chè, núp dưới tán cọ… để thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, người dân tham gia phát triển du lịch cũng được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn để nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Ông Vàng A Sự cho biết: “Chính quyền xã Bản Liền đang rất kỳ vọng vào mô hình kinh tế này và mong Nhà nước, các cấp các ngành quan tâm đầu tư, hỗ trợ để địa phương nỗ lực khắc phục khó khăn, khai thác tiềm năng, phát triển du lịch”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất