, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/10/2021, 11:00

Bản Liền đã đổi thay

KHUẤT LINH
Ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), cho biết, để có thể đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm nay theo kế hoạch, xã tập trung chủ yếu vào các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng phát triển vùng chè Shan Tuyết hữu cơ để tạo sinh kế lâu dài, ổn định cho người dân các thôn, bản...
Vườn chè Shan Tuyết ở Bản Liền

Niềm vui từ cây chè Shan Tuyết 

Toàn xã Bản Liền hiện có khoảng gần 500ha chè thuần giống Tuyết Shan, trong đó 422,6ha đã được chứng nhận hữu cơ quốc tế. Vườn chè ở Bản Liền không phải là những thảm xanh ngay hàng thẳng lối mà là những cây chè mọc cao khẳng khiu, cành nhánh rêu phong với mật độ thưa thớt (3.000 cây/ha) nhưng đây lại là những vườn chè có “thương hiệu” và là nguồn sinh sống chính của người dân địa phương. Sản phẩm từ cây chè hữu cơ ở Bản Liền đã được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh nên không khó để hiểu tại sao Bản Liền chọn cây chè hữu cơ làm hướng đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Đường về trung tâm xã Bản Liền nay có thêm nhiều ngôi nhà xây kiên cố thay cho những ngôi nhà tạm trước kia.

Mấy năm nay, chè được mùa được giá, trung bình khoảng 13.000 đồng/kg đến 16.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 19.000 đồng/kg. Vụ xuân năm 2021, toàn xã thu hoạch được trên 125 tấn chè búp tươi, tăng hơn 5 tấn so với cùng kỳ năm trước. HTX chè hữu cơ Bản Liền đã thu mua hết số chè trên của bà con trong xã với giá cam kết, ổn định nên hiện tại, nhiều hộ dân đang đầu tư mở rộng diện tích, chú trọng nâng cao chất lượng chè theo tiêu chuẩn an toàn, sạch bệnh, không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học… để giữ vững thương hiệu chè hữu cơ Bản Liền. Nhiều vườn chè trước đây bỏ hoang, nhiều cây chè bị chết đang được trồng dặm lại bằng cây chiết cành theo chỉ đạo của chính quyền xã để khôi phục nhanh chóng diện tích chè trong xã.

Chị Vàng Thị Dương, người dân thôn Đội 4 xã Bản Liền, cho biết: “Nhà mình đang có hơn 3ha chè nhưng trong thôn có nhiều nhà có tới 5ha, 7ha. Nhà Vàng A Dựng còn có tới 12ha, thu trên 200 triệu đồng/năm nhờ bán chè. Búp chè tươi hái về mình bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền nên không phải lo. Trong thôn mình nhiều nhà mua cả máy tự sao chè tại nhà để bán. Mấy năm nay chè bán được giá cao nên gia đình mình giàu hơn rồi…”. 

Ðến thôn Ðội 2, chúng tôi gặp chị Lâm Thị Huệ. Chị cho biết trước đây cả nhà chỉ biết cấy lúa và trồng ngô, canh tác phụ thuộc vào thời tiết, ruộng lại ít nên cuộc sống rất khó khăn. Ðược địa phương hỗ trợ giống, tiền vốn và hướng dẫn kỹ thuật, chị Huệ chuyển sang trồng chè. Giống chè chiết cành lên nhanh, sinh trưởng tốt, sau ba năm là đã có thể thu hoạch. Sản lượng chè tăng dần qua từng năm, nhờ đó, thu nhập của gia đình có đều đặn và ngày một khá hơn.

Còn nhiều khó khăn ở phía trước

Nằm trên vùng núi cao với cảnh quan vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, lại là địa phương có nhiều tộc người với bản sắc văn hóa độc đáo riêng biệt, Bản Liền đang học cách phát triển du lịch cộng đồng. Theo chia sẻ của anh Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã, bước đầu chỉ mới có 5 hộ trong xã tập làm du lịch với dịch vụ homestay và điểm dừng chân cho khách. Anh Sự cho biết xã đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự thành công của các mô hình này để từ đó nhân rộng ra giúp bà con trong xã có thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và góp phần thay đổi diện mạo thôn bản.

Là xã vùng 3 của huyện Bắc Hà, 100% người dân trong xã đã được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí, tuy nhiên, theo anh Thèn Văn Nam, cán bộ y tế xã Bản Liền, việc thực hiện tiêu chí y tế theo chuẩn NTM tại xã vẫn gặp nhiều khó khăn. Khó nhất là việc thực hiện tiêu chí 15.3 trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho người dân trong xã. Hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng thể chiều cao/tuổi tại xã là 45,5%, trong khi yêu cầu chung của tiêu chí này đòi hỏi phải ở mức dưới 26,7%. “Thể trạng của người Tày Bản Liền từ người lớn đến trẻ nhỏ trước nay vốn rất thấp bé. Muốn cải thiện được yếu tố này cần thời gian rất dài, không thể một sớm một chiều mà được”, anh Nam chia sẻ.

Hiện tại, xã vùng cao Bản Liền thuộc huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai đã đạt được 14/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Tuy chỉ còn 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn nhưng theo anh Vàng A Sự, đó đều là những tiêu chí khó, trong đó, khó khăn nhất chính là việc tăng thu nhập cho người dân thêm 6 triệu đồng/người/năm để đạt ngưỡng 36 triệu đồng vào cuối năm 2021...

Theo anh Trần Huy, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS xã Bản Liền, việc học hành của con em đồng bào Mông, Tày ở địa phương được quan tâm chăm lo ngày càng tốt hơn. Xã hiện có 2 cấp học. Cấp trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia từ năm 2019, còn cấp TH và THCS, về cơ sở vật chất đã đáp ứng theo chuẩn quốc gia, riêng tỷ lệ học nghề theo đúng độ tuổi vẫn đang phải tiếp tục thực hiện.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất