, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 17/04/2023, 16:38

Bán trứng gà công nghiệp dưới mác “trứng gà ta”

NGUYỄN CẨM
(phunuonline.com.vn)
Người đàn ông chở giỏ to đựng trứng gà dừng xe máy dưới tán cây trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM, dựng tấm bảng “trứng gà so 2 chục 40.000 đồng”. Trứng được chia sẵn vào bịch ni lông, mỗi bịch 20 trứng. Nhiều người thấy giá rẻ, tấp vào mua.

Vỏ trắng là trứng gà ta 

Theo lời người bán, “đây là trứng gà ta, trứng so (trứng gà đẻ lứa đầu tiên) nhỏ nhưng rất ngon, nhiều dinh dưỡng”. Chúng tôi thắc mắc sao giá trứng gà ta lại rẻ hơn giá trứng gà công nghiệp (30.000 - 35.000 đồng/chục), người bán giải thích: “Do lấy được nguồn trứng từ mối quen ở quê, đợt này gà đẻ nhiều nên giá rẻ”. 

“Trứng gà ta” được rao bán với giá 20.000 đồng/chục  nhưng thực chất là trứng gà Ai Cập nuôi công nghiệp  - ẢNH: N.C.
“Trứng gà ta” được rao bán với giá 20.000 đồng/chục nhưng thực chất là trứng gà Ai Cập nuôi công nghiệp - Ảnh: N.C.

Cũng giới thiệu “trứng gà ta loại 1”, chị Hoa - tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM - cho hay, mùa này gà ta đẻ nhiều nên nguồn cung dồi dào. Giá trứng từ 30.000 - 40.000 đồng/chục tùy loại. 

“Gà ta” là các giống gà bản địa như gà ri, gà mía, được nuôi bằng lúa, bắp, cám, khoai mì giã dập… Trước đây, trứng gà ta không có nhiều trên thị trường và thường có số lượng ít nhất trong các loại trứng được bán ở các đại lý trứng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, từ sạp chợ đến xe bán rong, trứng gà ta được bán phổ biến. Kích cỡ trứng này tương đương trứng gà công nghiệp, chỉ khác là màu vỏ trắng hồng chứ không vàng nâu như trứng gà công nghiệp thường thấy. 

Chị Doanh - chuyên bán thực phẩm từ tỉnh Bình Định đưa vào TP.HCM - cho biết: “Lâu lâu mới có trứng gà ta để bán. Từ quê gửi vô mỗi lần chỉ chừng 30 - 50 trứng, giá bán 40.000 đồng/chục. Trứng gà ta nhỏ chứ không to như trứng gà công nghiệp”.

Anh Trần Văn Khoa - chủ trại gà 150.000 con ở xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai - nhận định, phần lớn “trứng gà ta” đang được bán trên thị trường là trứng gà công nghiệp, do giống gà Ai Cập đẻ ra, có vỏ màu trắng hồng giống trứng gà ta, nhìn sơ dễ nhầm. Giống gà này được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Bắc và đưa vào miền Nam ngày càng nhiều hơn. Người bán gắn bảng ghi “trứng gà ta” để dễ tiêu thụ, bán được giá.

“Do trứng gà giống này bán chạy nên nhiều trại đổ xô nuôi. Họ nuôi giống gà Ai Cập siêu trứng (đẻ nhiều) dẫn tới cung vượt cầu. Giá trứng gà Ai Cập từ trại chỉ 1.500 - 1.700 đồng/quả, rẻ hơn giá trứng gà công nghiệp màu nâu (2.000 - 2.100 đồng/quả) nhưng nhiều người nhầm là “trứng gà ta” nên chấp nhận mua với giá cao, có khi đến 4.000 đồng/quả”.

Sức tiêu thụ trứng giảm mạnh

Anh Trần Văn Khoa cho biết, tình trạng tráo tên trứng gà công nghiệp thành trứng gà ta khiến sức tiêu thụ trứng gà công nghiệp giảm mạnh. Trại gà của anh cho sản lượng trung bình khoảng 120.000 trứng/ngày nhưng sức tiêu thụ rất chậm do người tiêu dùng thích mua “trứng gà ta” mà thực chất là trứng gà Ai Cập - một loại gà được nuôi công nghiệp. 

Giá trứng gà ta của doanh nghiệp uy tín được bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi  với giá 46.500 đồng/chục - ẢNH: N.C.
Giá trứng gà ta của doanh nghiệp uy tín được bán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi với giá 46.500 đồng/chục - Ảnh: N.C.

Một số công ty chuyên cung ứng trứng gà ở thị trường TP.HCM cho biết, sản lượng trứng gà ta chỉ chiếm khoảng 10%/tổng sản lượng trứng cung ứng cho thị trường và giá trứng gà ta cao do hiếm, vị thơm ngon hơn. Hiện, trứng gà ta nhãn hiệu Ba Huân được các cửa hàng tiện lợi bán với giá 46.500 đồng/giỏ 10 quả. 

Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt - cũng cho biết, phần lớn trứng gà gắn mác “trứng gà ta” ở các chợ là trứng gà Ai Cập. Đây là giống gà công nghiệp nhập khẩu, nuôi để lấy trứng, cho trứng có kích cỡ to nhưng lòng đỏ nhỏ. Năng suất đẻ trứng của giống gà Ai Cập rất cao, gà đẻ trứng mỗi ngày. 

Theo ông, việc người bán gắn mác “trứng gà ta” khiến sức tiêu thụ của cả trứng gà ta lẫn trứng gà công nghiệp vỏ nâu đều giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Để kích cầu, các hệ thống phân phối phải giảm giá 20% đối với các sản phẩm trứng gà.

Ông Lê Văn Quyết - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ - nói: “Người bán nên sòng phẳng với người tiêu dùng. Gà Ai Cập được nuôi công nghiệp nên trứng của nó cũng là trứng gà công nghiệp. Do đó, không thể bán trứng này theo giá trứng gà ta”. 

Theo ông, người mua lầm chứ người bán không lầm. Hiện có nhiều giống gà nhưng hầu hết người chăn nuôi đều cho gà ăn cám tổng hợp. Ngoài tùy thuộc vào giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, năng suất và chất lượng trứng gà còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác và năng suất quyết định giá thành cũng như giá bán. Thực tế, số lượng gà ta ăn thóc, ăn bắp đẻ trứng rất ít do chi phí chăn nuôi cao. Hiện chỉ có một số ít hộ ở quê nuôi vài đàn gà ta bằng thóc, bắp để lấy trứng cho gia đình ăn chứ không có nhiều trứng gà ta để bán.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.


Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất