, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/01/2020, 14:32

Bản vùng sâu ở Lai Châu có điện lưới quốc gia đón Tết Nguyên Đán

VIỆT HOÀNG

Thực hiện nhiệm vụ Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu, ngành Điện lực gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cấp điện lưới quốc gia cho các bản ở vùng khó khăn: Nậm Vạc 1, Nậm Vạc 2 (xã Nậm Ban), Nậm Nàn 1, Nậm Nàn 2 (xã Nậm Manh) của huyện Nậm Nhùn.

 

Bà con dân bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hân hoan chứng kiến nguồn điện sáng về bản.
Bà con dân bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hân hoan chứng kiến nguồn điện sáng về bản.

Ánh điện về, tiếng ti vi, máy xay xát… rộn ràng, đồng bào dân tộc phấn khởi, vui tươi đón Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Một mùa xuân mới đang về bên những cây đào đơm hoa khoe sắc trên những triền đồi. Cùng lãnh đạo, cán bộ Công ty Điện lực Lai Châu đến nghiệm thu, đóng điện trạm biến áp cho người dân bản Nậm Vạc 1 (xã Nậm Ban), chúng tôi thấy niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của người già và trẻ nhỏ. Đây cũng là thời khắc sau nhiều năm chờ đợi điện lưới Quốc gia về với bản làng.

Điện được đóng thành công, nhiều hộ dân đã nhanh chóng vận hành các thiết bị điện được mua sẵn từ trước: ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, máy xay xát… Cán bộ, công nhân viên Điện lực huyện Nậm Nhùn đến tận nhà hướng dẫn các phương thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Những cột điện nối tiếp thẳng hàng, ánh điện chiếu sáng mọi nẻo đường đã và đang mang lại cho vùng cao nơi đây một luồng sinh khí mới.

Hộ anh Giàng A Châu ở bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) mua sẵn ti vi để chờ điện lưới về bản đón Tết.
Hộ anh Giàng A Châu ở bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) mua sẵn ti vi để chờ điện lưới về bản đón Tết.

Anh Thào A Sình ở bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) phấn khởi nói: Nghe thông tin điện lưới Quốc gia sẽ có trước Tết, tôi cùng 6 hộ trong bản ra tận thành phố Lai Châu mua mỗi người một chiếc tủ lạnh về sử dụng. Có tủ lạnh, thức ăn được đảm bảo, mùa hè lại làm được đá sạch để giải khát. Ngày trước không có điện, làm gì cũng khó, tối đến trong nhà, trong bản tối om, khổ nhất là con cháu học hành vất vả vì phải học đèn dầu. Có điện về, đây là niềm mong mỏi, mơ ước rất lâu của người dân nơi đây. Tôi sẽ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cũng như những hộ khác, ngày điện về bản, gia đình anh Giàng A Súa, bản Nậm Vạc 1 vui mừng bởi ước mong bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Vừa ngừng tay vận hành máy xát gạo, anh Súa tâm sự: “Điện về, gia đình sắm ngay máy xát gạo mi ni chạy bằng điện. Từ nay không còn vất vả chạy ngược xuôi xuống tận chợ để xát gạo nữa. Có điện, tôi và người dân mua ti vi, xem các chương trình bổ ích, học hỏi mô hình hay, kinh nghiệm sáng tạo, phát triển kinh tế.

Nói như Trưởng bản Nậm Vạc 1 Giàng A Châu: Trước đây chưa có điện, mọi việc đành chịu. Nhưng khi điện lưới quốc gia kéo về sẽ phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Người dân mua sắm ti vi theo dõi chương trình truyền hình, nắm bắt thêm nhiều thông tin quan trọng, hữu ích, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Điện về bản, hộ anh Giàng A Súa ở bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã khởi động được máy xát.
Điện về bản, hộ anh Giàng A Súa ở bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã khởi động được máy xát.

Nằm cách trung tâm xã Nậm Ban hơn 25 km, bản Nậm Vạc 1 có 68 hộ, Nậm Vạc 2 có 37 hộ với 100% dân tộc Mông sinh sống. Giao thông đi lại khó khăn do bản nằm trong núi cao nên từ trung tâm xã đến bản phải đi vài tiếng đồng hồ vượt qua đường đá, dốc đứng, khúc cua tay áo. Đây cũng là cản trở khi đưa điện lưới quốc gia về với bản. Trước đây khi không có điện, người dân sống trong cảnh đèn dầu, không đài, không ti vi. Một vài gia đình có điều kiện mắc được điện suối, dòng điện phụ thuộc nguồn nước tự nhiên không ổn định, yếu và thường xuyên hư hỏng.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu Nguyễn Đức Thọ cho biết: Khi triển khai dự án, đơn vị thi công được cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây ủng hộ. Qua đó, đảm bảo cấp điện đúng tiến độ trước Tết Nguyên đán.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty đưa 4 trạm biến áp của 2 xã: Nậm Manh, Nậm Ban của huyện Nậm Nhùn vào hoạt động. Đây là những bản cuối cùng của xã được cấp điện bằng dự án này trong dịp Tết.

Trong năm 2019, Công ty đã đóng điện được 20/20 trạm/máy và 4 trạm biến áp với công suất 4000KVA/máy, đưa tỷ lệ hộ sử dụng điện toàn tỉnh tăng lên 94,6%.

Theo VIỆT HOÀNG (TTXVN)

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất