, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/06/2018, 14:25

Bánh củ cải quê công tử bạc liêu

MINH THƯƠNG

Trong lời bài hát rất quen thuộc Bạc Liêu hoài cổ, nhạc sĩ Thanh Sơn có đoạn viết:

Bạc Liêu giấc mơ tình yêu; Dân gian ca rằng: "Bạc Liêu là xứ cơ cầu; Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu; Nghe danh Công Tử Bạc Liêu; Ðốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu!"

Cho nhắn gởi Bạc Liêu mấy lời; Sông có cạn tình không đổi dời; Dù đi xa trăm hướng; Ai người thấu nỗi hoài hương; Bạc Liêu thương quá hình bóng quê nhà ...

Bánh củ cải
Bánh củ cải

Và ở đây cũng có rất nhiều món ăn đặc trưng của người Khmer, người Hoa sinh sống cộng cư cùng anh em người Việt tự bao đời nay. Bánh tằm Ngan Dừa; mắm cá chốt; bánh hỏi thịt nướng; … Đặc biệt nhất là những cái bánh củ cải do bà con người Hoa Triều Châu thực hiện.

Bánh củ cải là loại bánh có nguồn gốc từ người Hoa gốc Triều Châu và Phúc Kiến. Trải qua quá trình cộng cư bao đời, đến nay bánh củ cải đã phổ biến trong khắp cộng đồng dân cư ở vùng đất phía Nam sông Hậu, đặc biệt là vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Vào những ngày cuối tháng Chạp hàng năm, khi mọi nhà chuẩn bị lễ cúng tiễn Ông táo về trời cũng là lúc người phụ nữ đến rẫy vườn tìm mua những củ cải trắng tươi, giòn, chắc thịt để về làm bánh củ cải, trước dâng cúng tiễn đưa Táo quân, sau để người thân ăn chơi, thay đổi khẩu vị.

Muốn làm bánh hôm sau thì ngay chiều hôm trước người ta đã đem đậu phộng hột ngâm với nước cho mềm.

Sáng hôm sau đem củ cải trắng gọt sạch, sạch nhuyễn rồi bóp sơ với nước muỗi loàng cho bớt chất cay, nồng, dùng tay vắt thật khô. Thêm ít củ khoai môn ngon, gọt xắt sợi nhuyễn. Đậu phộng đãi sạch vỏ đem nấu cho mềm.

Thịt heo, lạp xưởng xắt hột lựu (những miệng vuông, nhỏ, cạnh chừng vài li), tôm khô loại vừa đãi qua nước cho bớt vị mặn; rau cần tàu rửa sạch, cắt khúc cỡ lóng tay,…

Bắc chảo lên bếp cho nóng rưới ít mỡ heo vào rồi phi hành tỏi thiệt thơm, cho thịt, tôm khô, lạp xưởng vào xào sơ. Cho tiếp củ cài và khoai môn, xào đều cho sánh lại, nêm nếm đường, bột ngọt, rắc ít tiêu cho thơm rồi nhắc xuống. Chảo xào nhưn (nhân) bánh đã xong.

Dùng bột gạo và bột năng làm phần da bánh. Cứ bốn phần bột gạo thì trộn với một phần bột năng, rưới nước âm ấm cho bột hơi sền sệt. Nếu ưa béo thì thay nước âm bằng nước cốt dừa cũng được. Đợi một thời gian bột nở.

Cho nhưn vào trộn đều với bột. Dùng dầu thoa vào khuôn rồi trút hỗn hợp bột nhưn vừa trộn vào khuôn, bắc lên nồi hấp cách thủy. Dở nấp nồi thường xuyên để hơn nước không rớt xuống bánh. Dùng đũa tre xăm thử, hễ thấy đầu đũa khô không còn dính là bánh chín.

Những cách bánh củ cái ngon lành đạt yêu cầu là bánh không quá mềm, không khô, không cứng. Đợi bánh nguội, cắt miếng bánh ra dâng cúng. Khi nhang tàn thì đem xuống, mọi người cùng thưởng thức.

Cắn miếng bánh củ cải sẽ nghe hương thơm của rau cần; vị mặn ngọt của tôm khô, thịt, lạp xưởng, mùi béo của mỡ, nước cốt dừa, đậu phộng, khoai môn, đặc biệt là vị hăng nòng của củ cải trắng đã tạo nên nét đặc trưng của loại bánh này. Và tên gọi bánh củ cỉa ra đời từ đó.

Đồng bào dân tộc Hoa còn dùng bánh củ cải để cúng khai niên vào ngày mồng Hai tết Nguyên đán.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất