, //, :: GTM+7

Bánh ít lá gai…

XANH NGUYÊN
Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Bình Định. Nghề làm bánh ít lá gai là nghề chính nuôi sống gia đình tôi. Mẹ tôi nay đã ngoài 50 tuổi. Hàng ngày, mẹ vẫn thường dậy rất sớm để làm bánh. Từ khi có nhiều người đặt hàng, ba không đi làm ở xưởng gỗ nữa mà ở nhà làm bánh với mẹ. 

Từ đời cố ngoại, bà ngoại và giờ đến thời của mẹ, món bánh quà thơm thảo này vẫn cứ lặng thầm gieo vào lòng người biết bao cảm xúc ngọt ngào khó quên. Mẹ tôi vẫn thường nói món bánh ít lá gai giống như hồn quê mình vậy, tự nó cũng như nhiều món ngon khác, đã làm nên thương hiệu cho quê hương đất võ.

Làm bánh ít lá gai nói đơn giản, nhưng từ khâu đầu tiên là chọn lá gai cho đến khâu cuối cùng là nấu bánh, vớt bánh… không hề đơn giản chút nào. 

Lá gai phải chọn lá đẹp, hơi sần, xốp, khô. Lá mang về phải rửa sạch, luộc chín, để ráo nước, cho vào cối giã nhuyễn, quết mịn với đường và bột, đem hấp cách thủy. Sau khi luộc đủ thời gian thì vớt ra, chờ nguội rồi cắt nhỏ và nắn tạo thành lớp vỏ, bao bọc lấy nhân bánh làm từ đậu xanh trộn với dừa vào giữa. 

Lá gói bánh được mẹ tôi chuẩn bị rất kỹ. Đó là lá chuối chát tươi, được xé thành những miếng hình vuông, sau khi rửa sạch thì hơ lửa cho mềm rồi thoa dầu phụng. Làm vậy, cái bánh ít lá gai sau khi nấu xong sẽ trông xanh và đẹp hơn, mà bánh lại không bị dính khi ăn. Những cái bánh ít mẹ gói vừa xong có hình nón, nhọn lên tới đỉnh, đáy vuông, sắc cạnh vô cùng đẹp mắt.

Từ khi chị em tôi lớn lên, biết phụ mẹ làm bánh ít lá gai và biết thưởng thức cái đặc biệt của loại bánh này, cho đến tận bây giờ, cảm giác miếng bánh ngày ấy trong tôi vẫn đặc biệt như giây phút đầu tiên được cắn ngập răng vào chiếc bánh. Ấy là sự quyện hòa giữa hương vị của đường, nếp, dầu, đậu và hương cay nồng của gừng lưu lại một cảm giác béo, ngọt, giòn ngon chẳng thể nào quên.

Nhắc đến Bình Định, ai cũng biết đó là mảnh đất in dấu ấn của tinh thần thượng võ. Nhưng đâu chỉ có thế! Du khách đến Bình Định, khi ra về, ai nấy đều vấn vương, dùng dằng bởi những đặc sản thơm thảo đã trở thành thương hiệu... 

Chị Hai tôi lấy chồng xa nhà nên ít khi có dịp về quê. Mỗi khi nhớ chị, mẹ tôi lại làm bánh ít lá gai rồi gửi xe khách ra cho chị. Chị đem biếu hàng xóm láng giềng xem như món quà “cây nhà lá vườn”. Ấy thế mà ai cũng tấm tắc khen, còn nhờ chị đặt bánh mẹ làm gửi ra để ăn hay dùng làm quà biếu mỗi dịp lễ, Tết. 

Bốn năm đại học, tôi ở đất Sài thành. Chốn phồn hoa đô hội khiến tôi thỏa sức vùng vẫy trong bao ước mơ, khát vọng. Thế nhưng hồn quê trong hương vị bánh ít lá gai mẹ làm vẫn khiến trái tim tôi đau đáu. Đã bao lần mẹ gửi quà vào cho tôi là một thùng bánh ít, cứ cầm chiếc bánh trên tay là nỗi nhớ mẹ, nhớ ba trong tôi lại quay quắt, cồn cào. 

Tôi nhớ cái dáng tảo tần, dẻo dai của mẹ, nhớ đôi bàn tay khéo léo của mẹ gói từng chiếc bánh. Tôi tự hào bởi nghề làm bánh ít lá gai của gia đình trải qua mấy đời vẫn được gìn giữ, lưu truyền. 

Tôi chia bánh cho cả phòng trọ, bạn bè tranh nhau ăn lấy ăn để. Phần vì lạ miệng, phần vì vị thơm ngon đặc biệt của bánh, nhưng phần quan trọng hơn cả vẫn là tình yêu thương của người mẹ gửi trong mỗi cái bánh.

Mấy ngày nghỉ lễ, tôi rủ bạn về quê chơi. Suốt hành trình háo hức, câu chuyện chúng tôi nói nhiều hơn cả vẫn là về Bình Định quê tôi, về những món đặc sản hút hồn du khách… Và dĩ nhiên trong câu chuyện không thể thiếu bánh ít lá gai, chiếc bánh đã thành “thương hiệu” từ đôi tay của mẹ, của những người dân đất võ. 

Chính hình ảnh mẹ cùng với hương vị của chiếc bánh ít lá gai đã khiến tôi càng yêu mến hơn nơi “chôn nhau cắt rốn" của mình…

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm




Nhóm Hi-future là tổ chức được sáng lập nhằm giúp các trẻ phổ tự kỉ hòa nhập cộng đồng, giúp những đứa trẻ không biết mình là ai, không phân biệt được bản thân và thế giới xung quanh… bước vào hành trình “tìm lại ước mơ” cho chính mình.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất