, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 20:49

Bánh mì baguette của Pháp được UNESCO công nhận “Di sản văn hóa phi vật thể”

MINH TRÍ
(theo AP)
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã đưa loại bánh mì baguette của Pháp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, được vinh danh là một truyền thống ẩm thực cần được loài người bảo vệ.
Một chủ lò bánh mì baguette. Ảnh: AP

Ổ bánh mì baguette thon dài, mềm mịn với lớp vỏ giòn rụm được làm bằng bột mì, men, muối và nước đã và đang là biểu tượng ẩm thực của Pháp đối với toàn thế giới. Loại bánh mì thơm ngon này cũng luôn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Pháp. 

Ngày 30/11, các chuyên gia UNESCO đã quyết định bánh mì baguette xứng đáng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, sau khi Bộ Văn hóa Pháp cảnh báo “một sự suy giảm liên tục” về số lò nướng bánh mì baguette, với khoảng 400 lò phải đóng cửa mỗi năm trong vòng 50 năm qua. 

Lãnh đạo UNESCO là cựu bộ trưởng văn hóa Pháp, bà Audrey Azoulay nói, quyết định vinh danh không chỉ một loại bánh mì, mà còn là “sự công nhận tri thức của thợ làm bánh” và “một lễ nghi hàng ngày”. Bà nhấn mạnh: “Điều quan trọng là cần nuôi dưỡng để tri thức thủ công này tiếp tục hiện hữu trong tương lai”. 

Từ sự vinh danh này, chính phủ Pháp dự tính lập một ngày tôn vinh bánh mì baguette thủ công, nhằm kết nối người Pháp tốt hơn với di sản quốc gia. Các chủ lò nướng bánh mì ở Pháp thì rất tự hào.

Truyền thuyết kể rằng những người thợ làm bánh của Hoàng đế Pháp Napoleon đã nghĩ ra hình dạng ổ bánh mì baguette thon dài để giúp quân đội của ông mang theo dễ dàng hơn. Thực tế thì, dù là một đặc sản Pháp, thợ làm bánh người Áo August Zang mới nảy ra ý tưởng làm bánh mì baguette hồi năm 1839: hình dáng thon dài của bánh giúp nướng nhanh hơn so với các loại bánh mì khác, cho phép thợ nướng bánh kịp có sản phẩm ăn sáng. 

Dù đã giảm số lò nướng bánh mì baguette truyền thống, hiện nay 67 triệu dân Pháp vẫn dùng loại bánh này, mua ở nhiều điểm bán tại các siêu thị. Các nhà quan sát nói có một vấn đề là bánh mì baguette ngày nay đã giảm chất lượng. 

Hồi đầu năm 2022, chuỗi siêu thị Leclerc của Pháp đã bị các nhà nông và thợ nướng bánh mì truyền thống chỉ trích, vì họ bán ổ bánh mì dài 65cm chỉ với giá chỉ 29 cent Mỹ, tức bỏ qua phần chất lượng. Một ổ baguette thường có giá bán 1 USD, điều khiến một số người xem đó là chỉ số sức khỏe của nền kinh tế Pháp. 

Bánh mì baguette cũng là một ngành kinh doanh nghiêm túc. Viện Bánh mì ở Pháp chuyên theo dõi sát số phận của loại bánh mì này đã ghi nhận: trung bình mỗi người Pháp ăn nửa ổ/ngày và toàn bộ dân Pháp ăn 10 tỷ ổ baguette/năm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Lễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất