, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/03/2023, 12:02

Báo cáo tiết lộ cứ 5 người "chơi coin" thì 4 người mất tiền hoặc chỉ hòa vốn

NGỌC PHẠM
Đó là một khảo sát với những nhà đầu tư crypto (tiền mã hóa, tiền điện tử hay tiền ảo) có kinh nghiệm dưới 12 tháng.

Dữ liệu tổng hợp bởi Coin98 Analysis thông qua “Khảo sát thị trường crypto Việt Nam 2022” với 8.781 mẫu hợp lệ từ cộng đồng nhà đầu tư crypto, đã tiết lộ nhiều thông tin tham khảo thú vị về trị trường crypto (tiền mã hóa, tiền điện tử hay con gọi là tiền ảo).

Thị trường crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ, mất tiền. (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ các dữ liệu về số năm kinh nghiệm trong thị trường và kết quả đầu tư crypto năm 2022, Coin98 Analysis nhận xét: Các nhà đầu tư có kinh nghiệm là một lợi thế lớn trong thị trường.

Cụ thể, có 41% nhà đầu tư có kinh nghiệm 5 năm cho biết họ đầu tư có lời trong 2022 (tức cứ 2 người thì có hơn 1 người lỗ hoặc hòa vốn), trong khi đó những nhà đầu tư có kinh nghiệm dưới 12 tháng chỉ có tỷ lệ đầu tư có lãi là 19,2% (tức cứ mỗi 5 người thì có hơn 4 người lỗ hoặc hòa vốn).

Ngoài ra, báo cáo cho biết thêm, nhóm nhà đầu tư có lãi cũng chính là những người ít bị ảnh hưởng nhất (36,2% không bị ảnh hưởng). Ngược lại, những nhà đầu tư có kết quả thua lỗ có tới 84,7% bị ảnh hưởng bởi các sự kiện. Trong đó, hai sự kiện FTX và LUNA khiến 62,2% nhà đầu tư chịu thiệt hại.

Cũng theo kết quả từ khảo sát, các nhà đầu tư đang có niềm tin lớn nhất (20,3% tổng lựa chọn) vào sự vươn lên của các blockchain Layer 2 như zkSync, Arbitrum, Optimism,... SocialFi và các dự án liên quan tới nền tảng mạng xã hội phi tập trung này cũng là mảng nhận được nhiều sự chú ý với 12,5% tổng lượt bình chọn cho rằng đây sẽ trở thành là xu thế trong năm 2023.

Bình luận cụ thể về Bitcoin (BTC), Coin98 Analysis nhận định: "Cho dù thị trường năm vừa qua diễn biến theo chiều hướng khó khăn, các nhà đầu tư đưa ra dự đoán giá BTC sẽ không tăng trưởng mạnh. Tuy vậy, vẫn có tới 65,8% nhà đầu tư cho biết họ sẽ tiếp tục tăng tỉ trọng vào thị trường crypto. Lý do dẫn tới kết quả này một phần là các nhà đầu tư muốn thực hiện hành động DCA (Dollar Cost Averaging)".

Lý giải thêm cho việc tiếp tục đổ tiền vào thị trường crypto, Coin98 Analysis dẫn thông tin thu thập được từ các nhà đầu tư, cho rằng, đây là kênh đầu tư có cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác (48% tổng bình chọn). Ngoài ra, một số nhà đầu tư muốn tiếp tục do đã trở thành nhà đầu tư có kinh nghiệm trong thị trường (24,4% tổng bình chọn).

"Có thể thấy sau một năm 2022 đầy biến động, các nhà đầu tư thể hiện rõ quan điểm không mấy lạc quan về thị trường nói chung trong một năm tiếp theo. Đa số nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ chưa thể quay lại chu kỳ uptrend ngay trong năm 2023. Có tới 76,3% người cho rằng giá BTC sẽ giao động trong khoảng giá 10.000 - 30.000 USD và thị trường đi ngang trong năm 2023", Coin98 Analysis cho biết trong báo cáo.

"Cho dù đa phần nhà đầu tư cho rằng BTC sẽ không tăng trưởng mạnh về mặt giá cả trong 2023 nhưng về khía cạnh mức độ được chấp nhận và sử dụng lại có sự đồng thuận cao. Có 98% nhà đầu tư thể hiện niềm tin về việc BTC nói riêng và crypto nói chung được đón nhận nhiều hơn trong tương lai", báo cáo cho biết thêm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng có các nhà đầu tư dự đoán giá BTC xuống dưới 10.000 USD, cho thấy tỉ lệ giảm tỉ trọng hoặc rút tiền ra khỏi thị trường cao vượt trội. Bên cạnh đó, còn có một nhóm dự đoán giá BTC lập đỉnh mới.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất