, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 09:00

Bảo đảm môi trường sống cho voọc chà vá chân xám quý hiếm

ĐOÀN HỮU TRUNG
(vnanet.vn)
Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam Từ Văn Khánh cho biết: Qua đánh giá về số lượng và cấu trúc đàn vào đầu tháng 6/2022, đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận được 68 con, tăng 18 con so với lần đánh giá đầu tiên vào năm 2018.
Chú thích ảnh
Voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Từ Văn Khánh, đây là kết quả đáng ghi nhận của cộng đồng trong việc bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám, sự vào cuộc tích cực của chính quyền và các ngành chức năng trong việc kiểm soát, ngăn chặn các hành vi săn bắn, bẫy bắt động vật trái phép, xử lý các tác động xấu đến rừng, đến đàn linh trưởng quý hiếm này trong thời gian qua.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Quảng Nam là một trong 5 tỉnh trong cả nước được xác định là nơi phân bố của loài voọc chà vá chân xám đặc biệt quý hiếm. Để bảo vệ loài linh trưởng quý hiếm này, tỉnh Quảng Nam đang thực hiện việc mở rộng sinh cảnh khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành từ 30 ha lên 150 ha từ rừng sản xuất thành rừng đặc dụng nhằm mở rộng sinh cảnh, đảm bảo môi trường sống phù hợp cho sự phát triển bền vững của quần thể linh trưởng quý hiếm này.

Chú thích ảnh
Voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Anh Lê Văn Dũng, thành viên tổ cộng đồng bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ chia sẻ, việc đàn voọc chà vá chân xám tăng nhanh về số lượng là kết quả của việc cộng đồng tại địa phương được hỗ trợ sinh kế để có cuộc sống tốt hơn, các hoạt động săn bắn trái phép đã chấm dứt, sinh cảnh sống của đàn vọc không bị thu hẹp và ngày càng được mở rộng hơn. Việc mở rộng sinh cảnh cho đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ còn là yếu tố quan trọng để giải quyết một cách triệt để tình trạng môi trường sống của loài linh trưởng quý hiếm này bị chia cắt bởi rừng sản xuất của người dân địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất