, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 08:40

Báo động nguy cơ bò biển bị tuyệt chủng

MINH TRÍ
(theo AP)
Bò biển, bào ngư và một loại san hô hiện bị đe dọa tuyệt chủng, theo báo cáo mới nhất của Liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Bò biển. Ảnh: AP

Báo cáo này được trình tại Hội nghị lần thứ 15 các nước tham gia Công ước Đa dạng Sinh học Liên Hợp Quốc (COP15) diễn ra từ ngày 7 đến 19/12 tại Montreal, Canada.

Sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN nhấn mạnh sự báo động đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng đối với bò biển - một loài động vật biển có vú lớn và hiền lành, sống ở khu vực từ vùng biển phía đông Châu Phi đến phía tây Thái Bình Dương. 

“Loài bò biển dễ bị tổn thương trong phạm vi sinh sống của nó và hiện các quần thể ở Đông Phi đã được đưa vào danh sách đỏ là loài cực kỳ nguy cấp. Các quần thể ở New Caledonia đã lọt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng”, IUCN cho biết trong một tuyên bố.

Sách đỏ của IUCN gồm hơn 150.000 loài, với hơn 42.000 loài bị đe dọa tuyệt chủng. IUCN sử dụng một số danh mục để mô tả tình trạng của một loài động vật, từ “ít được quan tâm nhất” đến “nguy cấp nghiêm trọng”. 

IUCN thường cập nhật Sách Đỏ khoảng 2 -3 lần/năm. Bản cập nhật mới nhất bao gồm hơn 3.000 bổ sung vào danh sách đỏ. Trong số đó, 700 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

“Tin tức mà chúng tôi thường cung cấp cho bạn về vấn đề này thường u ám, hơi buồn một chút, nhưng nó khơi dậy hành động, điều đó thật tốt”, Jane Smart - Trưởng nhánh Khoa học và Dữ liệu của IUCN cho nói. 

Ngoài bò biển, san hô trụ - loài có nhiều ở vùng biển Caribbean – cũng được IUCN chuyển từ hạng mục “dễ bị tổn thương” sang hạng mục “bị đe dọa nghiêm trọng” trong lần cập nhật Sách Đỏ lần này. 

IUCN cho biết san hô đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi bệnh mất mô và số lượng san hô đã giảm hơn 80% trên hầu hết các phạm vi của nó kể từ năm 1990. 

IUCN liệt kê hơn 20 loài san hô ở Đại Tây Dương là “cực kỳ nguy cấp”. 

“Gần một nửa số san hô ở Đại Tây Dương có nguy cơ tuyệt chủng cao do biến đổi khí hậu và các tác động khác”, Beth Polidoro - Phó giáo sư tại Đại học bang Arizona và điều phối viên Sách đỏ của IUCN cho biết.

Còn theo Jon Paul Rodriguez - Chủ tịch Ủy ban Sinh tồn Loài của IUCN, bản cập nhật sách đỏ này đưa ra bằng chứng mới về nhiều mối đe dọa tương tác đối với sự suy giảm sự sống ở biển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất