, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/09/2021, 11:03

Báo động ô nhiễm đại dương từ… nhựa đựng thực phẩm “takeaway”

NGỌC PHƯƠNG

Chỉ 10 loại sản phẩm nhựa phổ biến như nắp nhựa, nhựa gia dụng, lưới đánh cá… đã chiếm hơn 75% số rác thải được tìm thấy ở đại dương, trong đó nhiều nhất là rác thải từ các loại nhựa đựng đồ ăn thức uống mang đi (takeaway food and drink). Đây thực sự là mối lo ngại lớn.

Một con rùa đang cố gắng ăn một chiếc cốc nhựa. Ảnh: Paulo Oliveira

Rác thải nhựa từ thực phẩm mang đi “chiếm lĩnh” đại dương

Mới đây, một nghiên cứu được xem là toàn diện nhất từ trước đến nay trên thế giới về rác thải nhựa ở đại dương đã được công bố trên Nature Sustainability - ấn phẩm uy tín về môi trường và các vấn đề xã hội toàn cầu. Nghiên cứu cho thấy rác thải từ các loại nhựa đựng thực phẩm mang đi đang chiếm số lượng áp đảo so với các loại nhựa khác. 

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Cadiz ở Tây Ban Nha đã tiến hành phân tích 12 triệu điểm dữ liệu từ 36 cơ sở dữ liệu trên khắp hành tinh. Các mẩu rác được phân tích có tiêu chí là lớn hơn 3cm và có thể nhận dạng được, trừ các mảnh vỡ và vi nhựa. Nghiên cứu đã đưa ra kết luận: cứ 10 mảnh rác thì có đến 8 mảnh là rác thải có nguồn gốc từ nhựa. Và có gần một nửa số rác thải nhựa này xuất phát từ các vỏ hộp, chai lọ, bao bì và dụng cụ dùng cho đồ ăn thức uống bán mang đi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Carmen Morales cho biết: “Chúng tôi không ngạc nhiên về việc đồ nhựa chiếm đến 80% rác thải, nhưng tỷ lệ cao các món đồ mang đi đã làm chúng tôi choáng váng. Đó là rác thải từ các cửa hàng thức ăn nhanh, túi và giấy bọc nhựa, hộp đựng thực phẩm và dao kéo, chai nhựa… Chúng được tìm thấy ở khắp nơi, trong lòng sông, dưới đáy biển sâu, trên bờ biển và cả trôi nổi ngoài khơi”… 

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến phần lớn các nhà hàng, quán ăn trên toàn thế giới phải tạm đóng cửa hoặc chuyển sang mô hình kinh doanh thực phẩm mang đi. Việc sử dụng các loại thực phẩm mang đi đang ngày trở nên phổ biến và gần như là lựa chọn hàng đầu. Không thể phủ nhận rằng đây là biện pháp giúp hạn chế đáng kể sự lây lan dịch bệnh, nhưng mặt trái của nó là lượng rác thải nhựa khổng lồ mà các con sông và đại dương trên thế giới đang phải oằn mình gánh chịu.

Ngăn chặn rác tại nguồn là giải pháp

Các nhà khoa học cho biết việc xác định các nguồn chính của nhựa đại dương đã làm rõ những gì cần hành động để ngăn chặn dòng rác tại nguồn. Các giải pháp mà họ đưa ra bao gồm cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần, yêu cầu các nhà sản xuất phải có trách nhiệm hơn trong việc thu gom và tiêu hủy sản phẩm một cách an toàn, đồng thời khuyến khích phát triển hình thức đặt cọc cho vật dụng đựng thức ăn mang đi và số tiền cọc này sẽ được hoàn trả khi khách hàng trả lại vật dụng đó. Lâu nay các biện pháp cắt giảm ô nhiễm từ rác thải nhựa thường tập trung vào những vật dụng dễ thay thế như ống hút nhựa, một số dụng cụ dùng để khuấy đồ uống và tăm bông. Tiến sĩ Morales cho rằng các biện pháp này là chưa đủ và cần phải lưu ý đến cả rác thải từ nhựa đựng thức ăn bán mang đi mới giải quyết được cốt lõi của vấn đề.

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên Nature Sustainability về các loại rác đổ ra đại dương từ 42 con sông ở châu Âu. Đây là châu lục mà các hoạt động bảo vệ môi trường luôn được coi trọng và được đánh giá tốt hơn so với một số khu vực khác trên thế giới như châu Á hay châu Phi. Mặc dù vậy, con số ô nhiễm ở châu Âu cũng vô cùng đáng ngại. Các nhà khoa học ước tính có khoảng 307 đến 925 triệu mảnh rác trôi nổi ở các con sông trên khắp châu Âu mỗi năm, và số rác này sau đó tiếp tục trôi thẳng ra biển. Trong số rác này thì có đến 80% là rác thải nhựa, và phần lớn cũng là nhựa từ chai lọ và các loại bao bì dùng để đóng gói thức ăn. Nếu thống kê theo quốc gia thì Thổ Nhĩ Kỳ là nước có lượng rác xả ra nhiều nhất (16%), tiếp đó là Italy (11%), Anh (8%), Tây Ban Nha (8%) và Hy Lạp (7%).

Từ đó, Daniel González-Fernández - nhà nghiên cứu thuộc đại học Cádiz, người đứng đầu nghiên cứu về rác thải trên sông này cho biết: “Các biện pháp giảm thiểu không có nghĩa chỉ là làm sạch cửa sông. Chúng ta phải ngăn rác tại nguồn để nhựa thậm chí không xâm nhập vào môi trường ngay từ đầu”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất