, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 29/10/2022, 09:54

Bão Nalgae liên tục tăng cấp, gió giật cấp 12 tiến gần Biển Đông

BẢNG ANH
Bão Nalgae đang tăng cấp và khả năng còn mạnh thêm khi tiến về phía Biển Đông.
Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Nalgae. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7h sáng nay (29/10), bão Nalgae đang ở trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh thêm 2 cấp so với lúc hình thành, lên cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h. Cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Sau đó, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ 10-15km/h và tiếp tục mạnh thêm. Đến khoảng ngày 30/10, bão sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 7 năm 2022.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Cường độ mạnh lên cấp 10-11, giật cấp 13.

Từ 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Cường độ giảm dần xuống cấp 9-10, giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 5-7m.

Hiện phía Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra 2 kịch bản:

Kịch bản thứ nhất: Khi vào Biển Đông, bão Nalgae đổi hướng di chuyển lên phía Bắc đi theo hướng Bắc Tây Bắc, chủ yếu tác động đến khu vực vùng biển phía Đông của vùng biển Bắc và giữa của Biển Đông, xác suất của kịch bản này chiếm tỷ lệ 70-80%.

Kịch bản thứ hai, xác suất thấp hơn (khoảng 20-30%): Bão Nalgae sau khi đi vào Biển Đông, có thời gian di chuyển lên phía Bắc, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển về vùng biển phía tây của Bắc Biển Đông. Đối với kịch bản thứ 2 này, khi vào gần kinh tuyến 115E, bão Nalgae cũng sẽ tương tác với khối không khí lạnh và cường độ sẽ suy yếu dần.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất