, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/09/2022, 15:10

Bão Noru quét qua đảo chính Luzon, Tổng thống Philippines nói điều "may mắn"

QUỐC NAM
(theo Inquirer)
Trong khi giới chức Philippines ước tính thiệt hại sau khi cơn bão Noru đổ bộ, Tổng thống nước này, ông Ferdinand Marcos, cho rằng, Philippines đã “gặp may” khi chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bão và giảm thiệt hại về người, tài sản.
Ngập lụt nghiêm trọng ở tỉnh Bulacan (Philippines) sau cơn bão Noru (ảnh: AP)

Hôm 26/9, ông Marcos đã chủ trì cuộc họp với các quan chức thuộc Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro Thiên tai Philippines (NDRRMC) và một số quan chức khác thuộc nội các. Cuộc họp diễn ra sau khi cơn bão Noru (tên địa phương là Karding) đã di chuyển ra khỏi đảo chính Luzon và tiến vào Biển Đông.

NDRRMC cho biết, do chính quyền các khu vực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, bão Noru không gây thiệt hại quá lớn về tài sản. Gần như không có dân thường thiệt mạng khi cơn bão đi qua.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đã gặp may trong lần này. Tôi nghĩ những gì chúng ta đã làm trong 2 ngày qua là sự chuẩn bị rất tốt, rất quan trọng”, ông Marcos nói.

Sau một số đánh giá lạc quan, Tổng thống Marcos nhấn mạnh, giới chức cần tiếp tục nỗ lực làm việc cho đến khi người dân phải sơ tán cuối cùng được trở về nhà an toàn.

“Mọi thứ vẫn chưa kết thúc. Tôi nghĩ rằng thời điểm chúng ta có thể tạm thở phào là khi những người phải sơ tán đã trở về nhà”, ông Marcos nói

“Hiện tại, cần đưa tất cả người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, dồn sức lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ”, ông Marcos chỉ thị.

Inquirer đưa tin, người dân và chính quyền nhiều khu vực ở Philippines đã bắt đầu dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa khi bão Noru đi qua.

Ông Erwin Tulfo – Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines – cho biết, có ít nhất 10.000 gia đình nước này đang phải sống trong những trung tâm sơ tán.

Người dân Philippines tìm cách quay về nhà sau cơn bão (ảnh: AP)

Cùng ngày 26/9, Thống đốc Daniel Fernando của tỉnh Bulacan, phía bắc Manila, cho biết, có 5 nhân viên cứu hộ địa phương đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở một ngôi làng ngập lụt. 5 nhân viên này thuộc Phòng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro Thiên tai tỉnh Bulacan.

Theo thông báo của ông Fernando, 5 nhân viên cứu hộ gặp nạn khi cố gắng đưa một người dân mắc kẹt lên thuyền. Một bức tường lớn bên cạnh bất ngờ đổ sập và 5 người xấu số bị đè xuống dòng nước lũ chảy xiết.

“Họ là những anh hùng đã cứu sống nhiều đồng bào của chúng ta trong thảm họa. Đây là một tai nạn rất đáng tiếc”, ông Fernando nói.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines – ông Raphael Lotilla – cho biết, khu vực 2 tỉnh Nueva Ecija và Aurora, phía bắc thủ đô Manila, đang rơi vào tình trạng mất điện diện rộng. 2 tỉnh này có khoảng 2,5 triệu dân sinh sống.

Ông Lotilla thông báo máy phát điện sẽ sớm được gửi đến những khu vực này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất