, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/09/2021, 19:32

Bảo tồn, phát triển lúa mùa nổi tại Tân Hưng (Long An)

LAN TRANG
Giống lúa đặc biệt này không chỉ gói trọn vẹn đời sống văn hóa đồng bằng mà việc khôi phục, hồi sinh hệ sinh thái lúa mùa nổi còn được xem là giải pháp nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường; đồng thời, tạo sinh kế ổn định cho người dân mỗi mùa nước nổi.
100ha lúa mùa nổi tại xã Vĩnh Đại, huyện Vĩnh Hưng đang phát triển tốt.

Để phát triển diện tích trồng lúa mùa nổi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tập đoàn Lộc Trời cùng UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đã ký kết hợp tác sản xuất giống lúa mùa nổi 100ha tại xã Vĩnh Đại, được canh tác theo quy trình bền vững (SRP).

Trước đây, theo phương pháp canh tác truyền thống của người dân, cây lúa mùa nổi tự ngậm sương mà nảy mầm, ngậm nước phù sa từ thượng nguồn mà lớn, hứng nắng trời mà đơm bông, hoàn toàn phó mặc cho tự nhiên. Tuy nhiên, trong kế hoạch liên kết sản xuất giữa Tập đoàn Lộc Trời và huyện Tân Hưng, việc canh tác lúa mùa nổi của nông dân sẽ có sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ sư nông nghiệp, cung cấp các giải pháp, quy trình kỹ thuật canh tác, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và quản lý đồng ruộng trong suốt quá trình liên kết.

Theo đó, diện tích 100ha của nông dân ở ấp Láng Sen, Vĩnh Ân, xã Vĩnh Đại được Tập đoàn Lộc Trời tổ chức gieo sạ giống lúa mùa nổi Nàng Tây Đùm với lượng giống khoảng 80kg/ha bằng thiết bị bay không người lái, thay vì sạ bằng tay như thói quen trước đây của nông dân. Tập đoàn Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận bảo đảm tiêu thụ toàn bộ sản lượng sau khi thu hoạch với giá 15.000 đồng/kg tại ruộng. Bên cạnh đó, Tập đoàn Lộc Trời sẽ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể, mã số vùng trồng, mã vạch truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng lúa và nâng cao thương hiệu của lúa mùa nổi trên thị trường. Ngoài ra, nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa mùa nổi còn được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) hỗ trợ chi phí 2,2 triệu đồng/ha.

Cây lúa mùa nổi được trồng phổ biến từ thập niên 90 trở về trước ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho đến khi bị cây lúa cao sản ngắn ngày thay thế. Nông dân trồng giống lúa này theo phương pháp truyền thống, không phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. 

Đặc biệt, giống lúa này khác với các giống lúa khác là trồng theo mùa nước lũ. Khi lũ từ thượng nguồn đổ về, nước đến đâu, cây lúa vươn lóng đến đó, dài tới 3-5m, vượt lên mặt lũ để sinh trưởng, đơm bông với thời gian sinh trưởng khoảng 6 tháng. Lúa mùa nổi còn tạo sinh cơ thuận lợi cho các loại thủy sản ẩn trú, sinh sôi và phát triển trong mùa lũ, giúp người dân tăng thêm thu nhập.

Giống lúa đặc biệt này không chỉ gói trọn vẹn đời sống văn hóa đồng bằng mà việc khôi phục, hồi sinh hệ sinh thái lúa mùa nổi còn được xem là giải pháp nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường; đồng thời, tạo sinh kế ổn định cho người dân mỗi mùa nước nổi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất