, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 12:42

Bảo vệ an toàn “vương quốc cây giống, hoa kiểng” trước hạn mặn tấn công

NHẬT TRƯỜNG
(vov.vn)
Hiện nay, nước mặn hơn 1 phần nghìn đã tấn công đến địa bàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên do khép kín hệ thống cống đập ngăn mặn, trữ nước ngọt nên đến thời điểm này “Vương quốc hoa kiểng, cây giống” của địa phương được bảo vệ an toàn.

Tại các vườn cây ăn trái, hoa kiểng, cây giống, nông dân đã đào các ao, bể chứa nước ngọt gắn với hệ thống vòi phun tự động đảm bảo đủ nước cung cấp cho cây. Chính quyền các xã, thị trấn đã có phương án ứng phó hạn mặn kéo dài; trong đó có kế hoạch dùng sà lan, xe tải chở nước ngọt từ vùng ngọt ở thượng nguồn về cứu nguy trong lúc cao điểm khô hạn.

Đến thời điểm này hàng nghìn ha vườn cây đặc sản như: Sầu riêng, chôm chôm, ổi, bưởi, mít  đang cho trái và hàng chục triệu sản phẩm cây giống, hoa kiểng ... ở huyện Chợ Lách đều tốt tươi. Nhà vườn đang cung cấp cây giống cho thị trường các nơi ngay trong mùa khô hạn. 

Chính quyền địa phương huy động nhân lực đấp ngan kênh để ngăn nước mặn tấn công.
Chính quyền địa phương huy động nhân lực đấp ngan kênh để ngăn nước mặn tấn công.

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách cho biết, nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ nên có khả năng hạn mặn không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Vườn hoa kiểng tại huyện Chợ Lách hiện vẫn đủ nước ngọt.
Vườn hoa kiểng tại huyện Chợ Lách hiện vẫn đủ nước ngọt.
Cây giống tại huyện Chợ Lách vẫn tốt tươi.
Cây giống tại huyện Chợ Lách vẫn tốt tươi.

"Hạn mặn cũng lên theo triều cường, có chỗ 2 phần nghìn, nhưng chỉ ở ngoài sông chứ chưa vào nội đồng. Hệ thống cống chúng tôi đóng hết rồi để trữ nước và có theo dõi hàng ngày. Các cống lớn chúng tôi đủ sức đóng lại ngăn mặn rồi, nên không có ảnh hưởng” - ông Liêm chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất