, //, :: GTM+7

Bảo vệ “đầu cơ nghiệp” trên cao nguyên trắng

KHUẤT LINH
Những ngày này, rét lạnh tăng cường bao phủ vùng núi Lào Cai. Tại huyện Bắc Hà, đàn trâu - "đầu cơ nghiệp" của người dân chịu không ít ảnh hưởng. Chính quyền và người dân các xã đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để bảo vệ tổng đàn đại gia súc của địa phương.
Bà con vùng cao Lùng Phình lùa đàn trâu về chuồng để tránh rét.

Hiện nay, tại các xã vùng cao khu vực thượng huyện như Tả Văn Chư, Lùng Phình, Tả Củ Tỷ nhiệt độ ngoài trời giảm sâu, trời chuyển rét đậm rét hại, nhất là nửa đêm về sáng, kèm theo mưa phùn, sương mù bao phủ, có thời điểm điểm ngưỡng nhiệt chỉ giao động 2 - 3oC. 

Nằm ở khu vực thượng huyện Bắc Hà, xã vùng cao Lùng Phình thường được biết đến với khí hậu lạnh rét khắc nghiệt nhất vào mùa đông. Có những năm rét đậm rét hại kéo dài, thậm chí còn có cả băng giá, sương tuyết, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân. 

Những ngày này, khi trời chuyển rét đột ngột, ảnh hưởng từ rét đậm rét hại tăng cường khiến nền nhiệt ngoài trời giảm sâu, chỉ khoảng 2oC, lãnh đạo xã Lùng Phình đã sớm có những chỉ đạo cụ thể trong công tác phòng chống đói rét, bảo vệ tổng đàn đại gia súc của địa phương.

Ông Đỗ Anh Sơn, Chủ tịch UBND xã Lùng Phình cho biết, các cán bộ khuyến nông đã đến tận các thôn bản kiểm tra lại công tác phòng chống rét cũng như việc dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của bà con. “Với những hộ chuồng nuôi chưa đảm bảo, xã vận động mua thêm bạt, tận dụng vật liệu tại chỗ như gỗ, tre tiến hành gia cố lại chuồng trại, đảm bảo kín đáo, tránh gió lùa. Khuyên bà con tuyệt đối không chăn thả gia súc lên rừng trong những ngày rét đậm, phải nhốt gia súc trong chuồng và bổ sung thức ăn tinh, thô như rơm rạ, cỏ voi, cám ngô"…

Bám sát chỉ đạo của huyện, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con chủ động dự trữ thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. Cán bộ xã thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết, khí hậu những khi trời chuyển rét đậm, rét hại và thông qua hệ thống loa truyền thanh cảnh báo sớm đến người dân. Cán bộ khuyến nông thì xuống tận thôn, bản hướng dẫn kỹ thuật phòng chống đói, rét hiệu quả cho đàn gia súc.  

Trâu được nuôi nhốt trong chuồng, bà con bổ sung thức ăn tinh, thức ăn thô giúp trâu tăng sức đề kháng, chống chọi với giá rét.

Rút kinh nghiệm từ trận rét lịch sử xảy ra những năm 2008 khiến xã thiệt hại gần 300 con trâu, nghé non, công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi đã được chính quyền và người dân địa phương quan tâm thực hiện tốt hơn. Toàn xã Lùng Phình hiện có 6 thôn với trên 500 hộ chăn nuôi, đến nay cơ bản đều đã có chuồng nuôi nhốt gia súc kiên cố.

Ông Giàng Sín Mìn, một hộ chăn nuôi trong xã chia sẻ: “Gia đình tôi có 5 con trâu, 1 con ngựa. Những ngày rét đậm như thế này, chúng tôi luôn tuân thủ hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, chỉ nuôi nhốt gia súc trong chuồng chứ không thả rông, cho ăn thêm rơm khô, cỏ voi, cám pha nước ấm, cần thì đốt lửa sưởi cho chúng. Vệ sinh chuồng trại thì mỗi ngày một lần để phòng tránh dịch bệnh”.

Còn tại xã vùng cao Tả Văn Chư, những ngày này nhiệt độ ngoài trời giảm sâu, thời tiết như rét hơn bởi có mưa phùn bao phủ. Ông Bùi Trọng Nam - Chủ tịch UBND xã cho biết toàn xã có trên 400 hộ chăn nuôi với trên 1.000 con gia súc lớn, chủ yếu là đàn trâu, ngựa. Hiện nay chỉ còn khoảng 30 hộ là chưa có chuồng nuôi kiên cố nên xã đặc biệt quan tâm. 

“Chúng tôi đã cử cán bộ khuyến nông xuống tận nhà để tuyên truyền, hướng dẫn bà con mua thêm bạt về che phủ, quây kín chuồng trại đảm bảo kín đáo, tránh gió lạnh lùa trực tiếp vào chuồng. Nhắc nhở bà con chủ động nuôi nhốt gia súc trong chuồng khi nền nhiệt ngoài trời giảm thấp, đồng thời tiếp tục chăm sóc tốt diện tích cỏ voi, ngô dày cùng với rơm rạ vụ mùa làm thức ăn bổ sung cho gia súc". - ông Bùi Trọng Nam nói.

Cán bộ huyện và xã thường xuyên đến tận thôn bản để nắm tình hình phòng chống rét cho đàn gia súc của các hộ dân.

Song song đó, xã cũng thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến thời tiết để có những chỉ đạo sớm, kịp thời, nhất là việc nâng cao ý thức chủ động phòng chống rét, bảo vệ đàn gia súc của bà con các thôn bản. 

Anh Tẩn Seo Dín, người dân thôn Nhù Cồ Ván, xã Tả Văn Chư chia sẻ: “Về chuồng trại, nhà tôi đã đảm bảo “3 cứng” để phòng chống rét. Riêng việc dự trữ thức ăn, năm nay tôi đã biết tích trữ rơm rạ mùa vụ lại chứ không đốt như trước. Gia đình cũng trồng thêm khoảng 0,5ha cỏ voi, ngô dày. Như vậy có thể đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ cho 4 con trâu của gia đình khoảng 4 tháng, nên cũng thấy yên tâm hơn".

Với việc chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, đồng bào các dân tộc thiểu số huyện vùng cao 30A Bắc Hà sẽ bảo vệ tốt “đầu cơ nghiệp”, giảm thiểu tối đa thiệt hại trước những ảnh hưởng do rét đậm, rét hại gây ra.  

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất