, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/07/2018, 11:38

Bảo vệ vườn cây ăn trái mùa nắng nóng

Theo Báo Đồng Tháp

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đồng Tháp, toàn tỉnh có tổng diện tích trồng cây ăn trái hơn 33.310ha. Thời điểm hiện tại, trên các diện tích cây ăn trái chủ yếu xuất hiện các loại sâu đục cành, bệnh thán thư, cháy lá, bệnh loét... gây hại rải rác hoặc ở mức nhẹ.

Lai Vung được xem là địa phương trồng cây ăn trái trọng điểm của tỉnh, với diện tích canh tác hơn 6.700ha, trong đó loại cây có múi chiếm hơn 60%. Hiện nay, thời tiết đang vào mùa nắng nóng kéo dài, phần nào gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển cây trồng.

Theo ông Trần Văn Danh ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung, do thời tiết nắng nóng nên để đảm bảo sự phát triển cho 4.500m2 quýt hồng, ông sử dụng nhiều loại thuốc chủ yếu gốc sinh học để bón cho cây. Cùng với đó, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa trị bọ trĩ, nhện đỏ. Để đảm bảo canh tác đạt hiệu quả, ông Danh chọn cách tưới dưới gốc cây giúp cho bộ rễ mạnh, chọn thời điểm tưới thích hợp vào buổi sáng để cây thoát nước tốt và không bị oi nước...

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, để đảm bảo đủ lượng nước tưới cho các diện tích sản xuất nông nghiệp, huyện cũng chủ động trong việc đầu tư nạo vét các tuyến kênh, mương nội đồng. Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Để bảo vệ vườn cây ăn trái mùa nắng nóng, nhất là thời điểm các diện tích quýt hồng chuẩn bị tưới ra hoa cho vụ mùa Tết, nông dân cần chú ý về các thông tin diễn biến của thời tiết. Cụ thể, nếu nhiệt độ 35 - 36 độ thì không nên tưới ra hoa vì thời điểm nắng nóng quá, cây sẽ khó thụ phấn, rụng bông. Nông dân phải tích cực chăm sóc bón phân, chú ý sử dụng hữu cơ, phủ thảm cỏ cho gốc cây; tưới nước đủ ẩm; đào tầng đất xem nước tưới đến rễ nhằm tránh tình trạng thiếu nước cho cây. Cùng với đó, phải chú ý phòng, ngừa các loại sâu bệnh bằng các loại phân bón hữu cơ...”.

Châu Thành cũng là địa phương trọng điểm của tỉnh về canh tác cây ăn trái, với hơn 7.000ha, trong đó tập trung trồng nhiều loại cây như: nhãn, thanh long, sầu riêng... Vào mùa nắng nóng, cây thanh long là cây trồng bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Hội quán cho biết: “Vào mùa nắng nóng, cây thanh long dễ mẫn cảm với các loại dịch bệnh nên nông dân tập trung lưu ý việc đảm bảo sử dụng phân bón sao cho phù hợp. Trong đó, chú trọng sử dụng các loại phân hữu cơ nhằm đảm bảo cho cây khỏe, hạn chế sâu bệnh. Bên cạnh đó là giữ nguồn nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nông dân cũng cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện sâu, bệnh kịp thời nhằm có biện pháp phòng, tránh”.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành, trong mùa nắng nóng, cây thanh long dễ bị bệnh thối cành, thán thư, đốm trắng, đốm nâu, rệp sáp... Để hạn chế dịch bệnh, nông dân cần chăm sóc, bón cân đối phân NPK, không nên bón thừa đạm; sử dụng các loại phân bón có hàm lượng lân, canxi, magie cao để phun định kỳ. Đồng thời, ở những cành thanh long bị bệnh nặng cần tỉa bỏ cành và tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan, tiến hành phun thuốc trừ bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc trừ vi khuẩn thông thường có trong danh mục cho phép sử dụng và tuyệt đối đảm bảo thời gian cách ly.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất