, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 19:00

'Bát cháo hành' từ thiện của thầy giáo trẻ dạy song ngữ

QUỲNH TRANG
Dù luôn bận rộn với công việc, nhưng thầy giáo dạy song ngữ Vũ Minh Nhật vẫn luôn cố gắng dành thời gian để đi làm thiện nguyện. Với anh, giúp đỡ người khác chính là mục đích sống của mình.

Mang “bát cháo hành” đến những hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về cơ duyên bắt đầu hành trình thiện nguyện của mình, Vũ Minh Nhật (24 tuổi) cho biết, anh được truyền cảm hứng từ những chương trình thiện nguyện xem trên tivi, trên mạng xã hội. Anh cũng tự hỏi mình: “Tại sao lại không thử?”, và từ đó anh đã làm cho tuổi trẻ của mình trở nên thật ý nghĩa. 

Ban đầu, Nhật cùng với bạn bè, học sinh của mình cùng nhau lên kế hoạch phát quà từ thiện cho những người vô gia cư ở nội thành TP.HCM. Lần đầu tiên đã kêu gọi quyên góp được 7 triệu với gần 30 người tham gia làm hoạt động từ thiện. 

“Sau ngày đầu tiên đi phát quà cho những người vô gia cư, thì mình nhận ra điều mình thực sự muốn không phải là họ ngồi rất đông ở dưới rồi mình sẽ phát quà lần lượt cho từng người. Mình muốn được biết tên họ, biết câu chuyện của họ, hoàn cảnh của họ như thế nào. Chính vì thế mình quyết định đi đến từng nhà để giúp đỡ họ, từ thiện cả về vật chất, cả về tinh thần”, Nhật chia sẻ và cho biết làm việc thiện không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng mà chưa bao giờ mình thấy muốn dừng lại. Nhiều khi mình không tìm được địa chỉ sẵn có của những người khó khăn, hay đến đấy  lại không gặp được họ, rồi là có những lần không ai quyên góp… Nhưng mà nhìn thấy nụ cười, nước mắt, cả những căn nhà gần như sắp đổ, hay những đứa trẻ 8 - 9 tuổi mà chưa từng được đi học thì mình lại có động lực nhiều hơn. Đam mê trong mình ngày một lớn dần chứ chưa bao giờ giảm”.

Lan tỏa tấm lòng thiện nguyện

Mỗi chuyến đi như vậy đông nhất là lên đến 30 người, nếu đi xa thì khoang 6 - 7 người. Trước mỗi chuyến đi Nhật sẽ kêu gọi người tham gia, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký đi cùng. 

Nhật chia sẻ: “Mình rất muốn có nhiều người cùng tham gia hoạt động từ thiện, để họ có cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm, hiểu thêm về cuộc sống xã hội. Họ không cần phải quyên góp bằng tiền, bằng quà, chỉ cần có tấm lòng, muốn đi cùng, muốn được đến đó để lắng nghe, chia sẻ câu chuyện của nhiều người khó khăn là được. Bởi vì họ có lòng mà, thì mình cũng có cái tâm giúp họ. Có nhiều người không đi được, thì tháng nào có lương họ cũng gửi 500 ngàn hoặc 1 triệu, lại còn nhắc là không được nói tên họ đâu”. 

Minh Nhật cùng các bạn tình nguyện viên trong hành trình “Bát cháo hành”.

Mỗi lần kêu gọi từ thiện, Nhật luôn nhận được sự tin tưởng từ bạn bè, học sinh, các mạnh thường quân. Các trường hợp khó khăn được anh đăng tải kêu gọi trên trang facebook cá nhân nhận được rất nhiều sự quan tâm, số tiền vận động được anh luôn công khai rõ ràng, chính vì thế rất nhiều người không quen biết đã dần biết tới và đồng hành cùng “Bát cháo hành”. 

Nhật cho biết, niềm vui lớn nhất của anh là được thấy họ cười, thấy họ khóc. Bởi khi mà họ khóc nghĩa là họ giãi bày được nỗi lòng của mình. Vì thế nên lúc nào anh cũng muốn được ở lại hỏi han, chia sẻ câu chuyện của họ, giúp họ tìm thấy cái an yên trong một khoảnh khắc nào đó. 

“Mình không thể giúp đỡ cho cuộc sống của nhiều người khó khăn trở nên thật đầy đủ được, nhưng mà mình vẫn luôn cố gắng giúp được bao nhiêu thì giúp, làm được điều gì thì sẽ cố gắng làm hết lòng. Càng đi nhiều, càng gặp nhiều thì mình lại thấy mục đích sống của mình lớn hơn. Mục đích sống của mình chính là được giúp đỡ mọi người", Nhật tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, Nhật cho biết sắp tới anh sẽ có chuyến đi xuống Trà Vinh. Không những vậy, mục tiêu trong tương lai của Nhật chính là được lên những vùng cao để chia sẻ thêm nhiều câu chuyện của những hoàn cảnh khó khăn, được lắng nghe, được giúp đỡ cho họ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất