, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 24/05/2022, 17:00

"Bắt đầu với một cái cây" để phủ xanh không gian sống

SONG GIANG
(phunuonline.com.vn)
"Bắt đầu với một cái cây" là sách do Du Bút và The Green Dots, dự án cộng đồng phi lợi nhuận thực hiện. Sách tập hợp bài viết của những người trẻ đã và đang xây dựng thành công mô hình vườn xanh trong đô thị.

Bắt đầu với một cái cây gồm ba chương. Chương một, chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về việc trồng cây của những người trẻ làm vườn trong phố; chương hai cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản về gieo trồng; chương ba viết về những khái niệm như: "bền vững", "rau sạch", "an toàn thực phẩm"..., cũng như giá trị to lớn của việc trồng một cái cây/phủ xanh đô thị trong bối cảnh hiện nay.

Dự án sách minh họa phi lợi nhuận, có ý nghĩa kết nối với thiên nhiên
Dự án sách minh họa phi lợi nhuận, có ý nghĩa kết nối với thiên nhiên. Ảnh: Du Bút

"Chốn đô thị đất chật người đông, khó mà có thể có được một mảnh vườn mênh mông lý tưởng. Nhưng như vậy thì đã sao chứ? Biết mình biết ta, tận dụng những thứ có sẵn! Ban công, bệ cửa sổ, tầng thượng, khoảng sân nhỏ trước nhà...Những không gian này nhỏ thật đấy, nhưng nếu biết cách sắp xếp thì rồi cây trái cũng sẽ sum suê thôi nhỉ" - trích bài viết Những vườn cây trong nhà phố chật hẹp.

Bằng cách hướng dẫn chi tiết cách trồng cây theo từng không gian phù hợp, các bài viết trong sách hướng người đọc đến những giải pháp cụ thể, khả thi cho việc gầy dựng mảng xanh trong nhà mình. 

Bắt đầu với một cái cây là dự án phi lợi nhuận, cũng là cuốn sách bổ sung vào những tựa sách có ý nghĩa, truyền cảm hứng kết nối với thiên nhiên. Bên cạnh những bài viết, sách cũng có rất nhiều tranh minh họa được đầu tư chăm chút về hình ảnh của những cái cây, những khu vườn xanh trong thành phố. Đây cũng là dự án sách từng được The Green Dots kêu gọi cộng đồng đóng góp bài vở hướng đến các hoạt động nâng cao nhận thức về làm vườn đô thị.

Bên cạnh bài viết, sách có nhiều hình ảnh minh họa về các loại cây, dạy cách làm vườn trong phố
Bên cạnh bài viết, sách có nhiều hình ảnh minh họa về các loại cây, dạy cách làm vườn trong phố. Ảnh: Du Bút

Cùng với việc ra mắt sách Bắt đầu với một cái cây, một triển lãm cùng tên cũng sẽ được tổ chức từ ngày 27-29/5, tại Nam Thi House (152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1). Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ có hội thảo với chủ đề Xây vườn trong chậu, diễn ra vào sáng ngày 28/5.

Thông qua hoạt động này, bạn trẻ sẽ được trải nghiệm không gian vườn xanh cũng như tìm hiểu về các loại cây, cách kết hợp các loại cây để có được không gian xanh trong nhà.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất