, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/12/2023, 13:55

Bất động sản Bắc Giang vận động theo xu hướng "detox" của thị trường

Chỉ số tìm kiếm BĐS ở Bắc Giang có xu hướng tăng cho thấy thị trường đã nhìn nhận tích cực về dư địa tại đây.

Nỗ lực vươn lên thoát khỏi đáy của thị trường

Những nỗ lực từ nhiều phía (Chính phủ, các bộ ngành, hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp…) đã góp phần tích cực nhằm giữ nhịp thị trường bất động sản (BĐS).

Dù tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ các năm trước, nhưng điểm tích cực là tỷ lệ hấp thụ của năm 2023 đã tăng dần theo quý. Thống kê của Hội Môi giới cho thấy giao dịch đang có dấu hiệu tăng trở lại. Tổng lượng giao dịch bất động sản trên thị trường Quý I đạt gần 3.000 giao dịch, Quý II đạt gần 4.000 giao dịch và Quý III đạt khoảng gần 6.000 giao dịch.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định là những địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước, trong đó Bắc Giang dẫn đầu với GRDP 2023 ước đạt 13,45%. Những con số này cho thấy các trung tâm sản xuất ở phía Bắc đang nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất. Theo đó, những địa phương này cũng chính là điểm sáng của BĐS cuối năm bởi giữ được nhịp kinh tế ổn định, đầu tư hạ tầng bài bản, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, giữ được niềm tin của người dân đối với thị trường BĐS.

Các trung tâm sản xuất ở phía Bắc, trong đó có Bắc Giang, đang nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất

Đối với phân khúc BĐS nhà ở, Quý III/2023 ghi nhận khoảng 90% nguồn cung sơ cấp tại các thị trường trọng điểm đến từ các dự án hiện hữu. Tỷ lệ hấp thụ tính trên nguồn cung sơ cấp toàn khu vực miền Bắc Quý III/2023 đạt khoảng 15% – 20%. Tại các tỉnh vệ tinh Hà Nội (Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh) ghi nhận giá bán bình quân căn hộ đạt 20 – 52 triệu đồng/m2, tăng 2% – 3% theo quý. Giá bán nhà phố đạt 38 – 171 triệu đồng/m2, ổn định theo quý. Giá bán bình quân biệt thự đạt 27 – 194 triệu đồng/m2, ổn định theo quý. Giá bán bình quân shophouse đạt 36 – 200 triệu đồng/m2, tăng 2 – 3% theo quý. Giá bán bình quân đất nền đạt 17 – 60 triệu đồng/m2, ổn định theo quý.

Theo dữ liệu mới nhất từ báo cáo tâm lý và xu hướng người tiêu dùng BĐS (CSS) của Batdongsan.com.vn, 65% người được hỏi có dự định mua bất động sản trong năm tới. Trong đó, 60% mua với mục đích đầu tư. Đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (33%), tiếp theo là nhà riêng (26%) và chung cư (24%). 

Riêng với phân khúc đất nền, tại TP Hồ Chí Minh, lượt quan tâm tìm kiếm ghi nhận tăng từ 6% - 7% so với cùng kỳ năm ngoài, Hà Nội đã có tăng trưởng trở lại ở mức 4% - 6%. Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình ở phía Bắc hay Long An, Bình Dương ở phía Nam cũng đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm. Đặc biệt, thị trường BĐS Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã và đang đón nhận khá nhiều tín hiệu tích cực.

Dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế 2023, BĐS Bắc Giang có gì khác biệt?  

Trong xu hướng dòng tiền đầu tư BĐS đang lưu thông nhiều hơn ở các địa phương có nhịp kinh tế ổn định, định hướng quy hoạch rõ ràng, có nhiều biện pháp tích cực tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy thị trường, Bắc Giang đang tích cực vươn lên từ lợi thế chiến lược và rất nhiều dư địa.

Đầu tiên phải kể đến nguồn cung. Một báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng về các dự án đang triển khai xây dựng ghi nhận, trong số 366 dự án đang triển khai xây dựng tại miền Bắc, Bắc Ninh đứng đầu với 95 dự án, Bắc Giang chỉ có 5 dự án nhưng nhu cầu tìm kiếm BĐS ở thị trường này lại có xu hướng tăng. Điều này cho thấy những con số tích cực trong tăng trưởng kinh tế đã tác động tới thị trường BĐS như thế nào.

BĐS Bắc Giang còn nhiều dư địa trong xu hướng “detox” của thị trường

Chỉ số tìm kiếm BĐS ở Bắc Giang có xu hướng tăng cho thấy thị trường đã nhìn nhận tích cực về dư địa tại đây. Trong khi mặt bằng giá đất nhà phố tại vị trí trung tâm của các tỉnh, thành khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đều đang ở mức cao (Quảng Ninh: 180 - 300 triệu đồng/m2, Hải Phòng: 150 - 200 triệu đồng/m2), thì Bắc Giang mới đang ở mức 80 - 150 triệu đồng/m2. Một số dự án ở khu vực trung tâm Bắc Giang cũng đều có mức giá tốt kể cả ở thị trường sơ cấp hay thứ cấp, thậm chí cả dự án sắp ra mắt.

Là một địa phương đang trên đà trở thành đô thị loại I và định hướng phát triển đô thị thông minh tầm nhìn 2030, BĐS Bắc Giang đang còn rất nhiều dư địa từ các lợi thế chiến lược của mình: cửa ngõ quan trọng phía Đông Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội; nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh - một trong hai hành lang của kế hoạch hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” giữa Việt Nam và Trung Quốc; top đầu về thu hút FDI; dẫn đầu cả nước về GRDP trong 02 năm liên tiếp…

Sau quá trình “detox” của thị trường, có rất nhiều yếu tố đã thay đổi và dịch chuyển theo hướng minh bạch hơn, bền vững hơn, từ hành vi người tiêu dùng đến các chính sách và mặt bằng giá. Khi thị trường đã “chạm đáy” và đang trên đà dịch chuyển sang một chu kỳ mới thì BĐS ở những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế tốt chắc chắn sẽ được nhà đầu tư lựa chọn để tìm hiểu trở lại, khách hàng có nhu cầu thực cũng sẽ an tâm cân nhắc để “mở hầu bao”.

Sắp ra mắt dự án Mascity tại trung tâm Thành phố Bắc Giang. Hotline : 0915 29 29 29.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất