, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 08:00

Bắt giữ 6 tấn bộ phận động vật hoang dã bị buôn lậu trị giá hơn 400 tỷ đồng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Các nhà chức trách Malaysia hôm 18/7 đã bắt giữ một khối lượng lớn các bộ phận động vật hoang dã bị buôn bán trái phép bao gồm: ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê, xương hổ… trị giá lên đến 80 triệu Riggit (khoảng 17.9 triệu USD).
Các bộ phận cơ thể động vật bị các nhân viên hải quan Malaysia thu giữ từ các đối tượng buôn lậu, lô hàng được trưng bày tại một cuộc họp báo ở Port Klang, Selangor, Malaysia, ngày 18/7/2022. (Ảnh: Reuters/Hasnoor Hussain.)

Ông Zazuli Johan – Tổng cục trưởng Hải Quan Malaysia cho biết, các nhà chức trách đã phát hiện và thu giữ khoảng 6 tấn các bộ phận cơ thể của động vật hoang dã. 

Số lượng các bộ phận động vật này bao gồm ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê, móng vuốt hổ cùng nhiều bộ phận khác... được phát hiện tại cảng phía tây ở bang Selangor hôm 17/7 và được cho là đã vận chuyển từ vùng châu Phi. Trị giá của lô hàng này lên đến 17.9 triệu USD (khoảng 422 tỷ VNĐ). 

Malaysia là một trong số các quốc gia Đông Nam Á được các nhà bảo tồn xác định là điểm trung chuyển chính đối với các loài động vật hoang dã có nguy cơ bị buôn bán trái phép đến các nước châu Á khác, trong đó chủ yếu là Trung Quốc.

Một số ngà voi nằm trong số 6 tấn hàng lậu bị thu giữ cùng với nhiều bộ phận khác của động vật có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Reuters/Hasnoor Hussain.)
Sừng tê giác và với ngà voi được cho là có giá trị cao và đã bị các đối tượng buôn lậu trái phép. (Ảnh: Reuters/Hasnoor Hussain.)
Hộp sọ của động vật hoang dã cũng là những món hàng mà các đối tượng buôn lậu nhắm đến. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loại động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. (Ảnh: Reuters/Hasnoor Hussain.)
Lô hàng buôn lậu trái phép này có tổng giá trị ước tính lên đến 17.9 triệu USD (khoảng 420 tỷ VNĐ). (Ảnh: Reuters/Hasnoor Hussain.)
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất