, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 11/04/2023, 10:55

Bất ngờ giá nhà đất tại Hà Nội và TP.HCM sau 1 năm

TUẤN KIỆT
Theo một số báo cáo về thị trường BĐS trong 1 năm qua, giá bất động sản tại hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM vẫn ghi nhận mức tăng.

Nhà phố và chung cư đều tăng giá

Trong báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 1, Batdongsan.com.vn cho biết giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM trong quý đầu năm 2023 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Batdongsan.com.vn, soi kỹ hơn chu kỳ một năm qua, giá rao bán nhà phố tại Hà Nội đã tăng liên tiếp qua các quý. Còn tại TP.HCM, giá rao bán nhà phố từ quý 1/2022 tăng dần và đạt đỉnh vào quý 3 và quý 4 cùng năm nhưng sang đến quý 1/2023 đã giảm, tuy nhiên vẫn cao hơn so với quý 1/2022.

Giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM trong quý đầu năm 2023 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Giá rao bán trung bình trong quý 1/2023 đối với nhà mặt phố là khoảng 335 triệu/m2 tại Hà Nội, và 220 triệu/m2 tại TP.HCM.

Với loại hình chung cư, sau khi tăng đáng kể vào quý 4/2022, mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và phân khúc chung cư trung – cao cấp TP.HCM đều có sự điều chỉnh giảm. Do đó, tính đến quý 1/2023, mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM không có quá nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2022, ngoại trừ phân khúc cao cấp (trên 50 triệu/m2) tại Hà Nội giảm giá 10% và phân khúc bình dân (dưới 35 triệu/m2) tại TP.HCM tăng giá đến 13%.

Trong khi đó, Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I vừa được Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) công bố, giá bán sơ cấp bình quân căn hộ tại Hà Nội đạt 42 - 55 triệu/m2, tăng 3 - 8% theo năm. Giá bán sơ cấp bình quân căn hộ tại TP.HCM khoảng 60 - 80 triệu/m2, tăng 3 - 10% theo năm.

Theo đơn vị này, trong quý I, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều giải pháp để thích ứng tình hình như: Cơ cấu lại danh mục đầu tư như tái cấu trúc danh mục đầu tư, thanh lý tài sản, thoái vốn tại một số dự án; Tái cấu trúc dòng tiền và các khoản nợ vay, gia hạn, chậm trả lãi trái phiếu, thanh toán công nợ bằng bất động sản... Đặc biệt, có doanh nghiệp mở bán dự án chưa đủ pháp lý để huy động vốn.

Báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản trong quý đầu năm, đơn vị này cho rằng đã có những tín hiệu khả quan, nhưng nhìn chung các nút thắt chưa được tác động mạnh mẽ và cần thời gian để điều chỉnh.

Thị trường sẽ có 3 kịch bản

Cũng theo viện nghiên cứu Dat Xanh Services, thị trường địa ốc năm 2023 có thể diễn ra với ba kịch bản. Cụ thể, với kịch bản lý tưởng, nguồn cung giảm 20 - 30%, lãi suất giảm xuống 10 - 12%, giá bán sẽ tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ đạt 40 - 50%.

Giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM cũng tăng 3 - 10% theo năm.

Với kịch bản kỳ vọng, nguồn cung giảm 30 - 50%, lãi suất dao động trong khoảng 12 - 14%, giá bán đi ngang, tỷ lệ hấp thụ sẽ đạt khoảng 20 - 30%. Còn trong kịch bản thách thức, nguồn cung có thể giảm trên 50 - 60%, lãi suất vẫn ở mức trên 14%, giá bán giảm 20 - 30%, lúc này tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 10%.

"Thị trường bất động sản có thể kỳ vọng thời gian phục hồi sớm, dự kiến vào khoảng từ cuối quý III đến đầu quý IV. Tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là 2 yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường bất động sản năm 2023", các chuyên gia tại FERI dự báo.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn thì cho rằng trong năm 2023 sẽ không xảy ra cơn sốt đất: “Bởi vì thị trường BĐS đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền. Tuy nhiên, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, khà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai”.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất