, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 16/06/2019, 10:02

Bất ngờ lá, vỏ, hạt chôm chôm Việt thành mỹ phẩm cao cấp nhất thế giới

Từ các phụ phẩm là lá, hạt và vỏ chôm chôm Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết xuất ra các nguyên liệu mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cao cấp nhất trên toàn cầu.

Nguyên liệu mỹ phẩm được chiết xuất từ lá, vỏ và hạt chôm chôm Việt Nam
Nguyên liệu mỹ phẩm được chiết xuất từ lá, vỏ và hạt chôm chôm VN.

Bộ phận nguyên liệu hóa mỹ phẩm của Tập đoàn BASF (Đức) cho biết đã nghiên cứu thành công ba hoạt chất mới cho thị trường làm đẹp chiết xuất từ lá, vỏ và hạt chôm chôm giúp cung cấp độ ẩm và trẻ hóa da cho người tiêu dùng trên toàn cầu. 

Đây là những nguyên liệu đầu tiên được ra đời thông qua Chương trình phát triển cây chôm chôm của BASF, một sáng kiến về chuỗi cung ứng có trách nhiệm với xã hội và môi trường, qua đó sản xuất các hoạt chất sinh học bền vững từ nguồn nguyên liệu tại Việt Nam.

Các nhà khoa học tại BASF đã nghiên cứu cách thức chiết xuất các thành phần có lợi từ lá, hạt và vỏ chôm chôm cho ngành mỹ phẩm. 

Từ vỏ trái chôm chôm, các nhà khoa học đã chiết xuất ra hợp chất Nephydrat™, giúp tăng cường khả năng giữ nước và cấp ẩm cho da. 

Các chiết xuất cung cấp năng lượng cho các tế bào sừng trên da và tăng cường phốt pho lipid (thành phần chính của lớp màng tế bào) và tổng hợp chuỗi ceramide hỗ trợ tối ưu hàng rào bảo vệ da. 

Nephydrat cung cấp các lợi ích có thể đo lường và cảm nhận trực quan như tăng cường độ ẩm, mang đến một làn da tươi tắn, khỏe mạnh.

Trong khi chiết xuất Nephoria™ từ lá cây chôm chôm giúp trẻ hóa làn da có dấu hiệu lão hóa thông qua cơ chế hoạt động sinh học tương tự như sinh tố A, hỗ trợ tổng hợp collagens và tăng đàn hồi cho da.

Còn Rambuvital™ chiết xuất từ hạt chôm chôm có thể bảo vệ cả da đầu và nang tóc chống lại tác động do môi trường ô nhiễm, làm tăng sức sống nang tóc và giảm quá trình oxy hóa tạo ra bã nhờn khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm và tia cực tím.

Nông dân Bến Tre chăm sóc vườn chôm chôm đạt chuẩn Global GAP - Ảnh: Trần Mạnh
Nông dân Bến Tre chăm sóc vườn chôm chôm đạt chuẩn Global GAP - Ảnh: Trần Mạnh

Đại diện của BASF cho biết tất cả ba hoạt chất sinh học mới này đều không sử dụng chất bảo quản, có nguồn gốc 100% từ tự nhiên. 

Nguyên liệu không chứa chất bảo quản, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và được chứng nhận đạt Tiêu chuẩn mỹ phẩm hữu cơ COSMOS (COSMetic Organic and Natural Standard). 

Người tiêu dùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới đang ngày càng chú ý đến xu hướng làm đẹp có trách nhiệm, từ đó đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm.

Việc nghiên cứu thành công các chiết xuất từ phụ phẩm chôm chôm cho ngành mỹ phẩm sẽ đem lại lợi ích cho nông dân trồng chôm chôm tại VN. 

BASF hiện đang đưa ra hướng giải quyết cho những vấn đề này thông qua Chương trình phát triển cây chôm chôm được khởi động vào năm 2015. 

Sáng kiến này kết nối BASF, nông dân địa phương, các nhà khoa học và các tổ chức phi chính phủ nhằm hình thành chuỗi cung ứng có trách nhiệm với môi trường và xã hội cho trái chôm chôm Việt Nam.

Theo TTO

 

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtNhững thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất