, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/10/2021, 10:06

Bát vàng ròng dùng trong nghi lễ tâm linh thời đồ đồng bất ngờ lộ diện

BẢO CHÂU
(laodong.vn)
Chiếc bát bằng vàng tô điểm hình mặt trời đã được khai quật tại một khu định cư cổ 3.000 năm tuổi ở Áo.
Cận cảnh chiếc bát vàng trang trí họa tiết mặt trời khai quật được ở Áo. Ảnh: Archaeologist/Novetus

Nhà khảo cổ học Michał Sip của công ty Đức Novetus, hiện đang dẫn đầu cuộc khai quật cho biết, chiếc bát có đường kính gần 20cm, lớn hơn bàn tay người một chút, nhưng rất nông, chỉ 5cm.

Dưới đáy bát có một đĩa mặt trời với 11 tia sáng được khắc họa. Nghệ nhân hoặc nhóm các nghệ nhân khi chế tác ra chiếc bát cũng trang trí một loạt các họa tiết hình tròn, các vòng tròn và dấu chấm.
Thành bát mỏng manh được tạo hình từ tấm kim loại bằng vàng và chiếc bát có thể có ''chức năng tâm linh đặc biệt". Một phân tích cho thấy thành phần tạo nên hiện vật này có khoảng 90% vàng, 5% bạc và 5% đồng.

Theo các nhà khảo cổ, khoảng 30 chiếc bát tương tự từ thời Châu Âu cổ đại đã được phát hiện, nhưng đây là lần đầu tiên nó được tìm thấy ở Áo và là chiếc thứ hai ở phía đông của dãy núi Alpine. Họ lưu ý rằng những chiếc bát này được sản xuất ở các khu vực ngày nay là Đức, Scandinavia và Đan Mạch.
Nhà khảo cổ Michał Sip cho biết, chiếc bát được tìm thấy gần bức tường của một trong những ngôi nhà thuộc khu dân cư sinh sống thời kỳ đồ đồng, cách đây 3.000 năm. Bát có thể đã được bọc trong những sợi dây vàng và bị cố ý đặt tại vị trí này, dường như cho một buổi lễ tôn giáo tôn vinh thần Mặt trời.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy gần 500 đồ vật bằng đồng, bao gồm dao găm, giáo mác tại một khu vực khô cằn ở phía nam khu định cư - nơi trước đây từng là đầm lầy. Không có đồ vật nào trong số này bị hư hại, có nghĩa là những đồ vật bằng đồng này có thể đã bị ném xuống đầm lầy trong các nghi lễ, theo phân tích của các nhà khảo cổ. 

Hiện, việc khai quật địa điểm và phân tích những tàn tích còn lại vẫn đang được tiến hành. Chiếc bát vàng sẽ sớm được đem ra trưng bày tại Bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna, Áo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất