, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/02/2023, 10:53

Bé 6 tháng tuổi ho ra máu, bác sĩ phát hiện mặt dây chuyền trong thực quản trẻ

HÀ ANH
Trẻ nhập viện trong tình trạng khó thở, khàn tiếng, ho cơn, nôn ra máu, suy hô hấp.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.G.H, 6 tháng tuổi (quê thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) nhập viện trong tình trạng khó thở, khàn tiếng, ho cơn, nôn ra máu.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị hóc dị vật thực quản, niêm mạc thực quản 1/3 trên nơi dị vật đang nằm bị phù nề xung huyết chèn ép thanh – khí quản khiến bệnh nhi suy hô hấp.

Dị vật là mặt dây chuyền được bác sĩ lấy ra từ thực quản bé 6 tháng tuổi.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thông khí đường thờ và nội soi cấp cứu gắp dị vật là mặt dây chuyền kim loại kích thước 2×2 cm là một mặt dây chuyền. Sau thủ thuật, trẻ đã qua cơn nguy hiểm và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Điều đặc biệt hơn ở bệnh nhi 6 tháng tuổi này là qua nội soi tai mũi họng, ngoài phát hiện dị vật ở đường thở, các bác sĩ còn phát hiện trẻ đang bị viêm tai giữa và viêm mũi cấp khiến tình trạng suy hô hấp ở trẻ nặng hơn.

Theo BSCKI. Lê Cảnh Nhật, Khoa Hô Hấp-Tim Mạch -Tiêu Hóa-Thần Kinh cho biết: Dị vật đường thở là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi, do vật lạ rơi vào đường thở gây hẹp hoặc tắc hoàn toàn đường thở.

Đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như tổn thương não không hồi phục, thậm chí gây tử vong. Trẻ hóc dị vật thường có các biểu hiện: đột ngột ho sặc sụa, khó thở, không khóc, tím tái nhanh chóng, lờ đờ, lơ mơ hoặc hôn mê… tùy mức độ hóc, kích thước dị vật đường thở.

Để phòng tránh hóc dị vật các cha mẹ nên chú ý

Để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn, sắc nhọn và trơn dễ rơi vào đường thở.

Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng.

Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút, nhất là các đồ chơi sắc nhọn, bằng kim loại…

Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn …

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất