, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/08/2023, 18:55

Bé gái 13 tuổi đi ngủ và không bao giờ thức dậy vì khối u não không được chẩn đoán

DIỆP NHI (Theo Express)
Ella McCreadie (13 tuổi, Anh) đã qua đời trong giấc ngủ do khối u não chưa được phát hiện trước đó.

Ella không có bất cứ triệu chứng gì đặc biệt trước khi qua đời. Sau đó, báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy, cô bé đã bị xuất huyết do u thần kinh đệm lan tỏa cấp độ cao, một loại u não.

Học viện Lakelands, nơi Ella theo học, đã tổ chức một cuộc thi đọc sách và một ngày mặc đồ màu hồng để tưởng nhớ cô bé. Các doanh nghiệp địa phương cũng tưởng niệm bằng cách tạo ra các sản phẩm màu hồng độc đáo để nâng cao nhận thức về các khối u não.

Khối u não là sự phát triển bất thường của các tế bào trong não hoặc gần nó. Các khối u não có thể xảy ra trong mô não, gần mô não hoặc các vị trí lân cận bao gồm dây thần kinh, tuyến yên, tuyến tùng và màng bao phủ bề mặt não.

Các khối u bắt đầu trong não được gọi là u não nguyên phát. Đôi khi, ung thư lan đến não từ các bộ phận khác của cơ thể. Những khối u này là u não thứ cấp, còn được gọi là u não di căn.

Các lựa chọn điều trị khối u não tùy thuộc vào loại khối u não bạn mắc phải, cũng như kích thước và vị trí của nó. Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm phẫu thuật và xạ trị.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u não phụ thuộc vào kích thước và vị trí của chúng, có thể bao gồm:

- Nhức đầu, đau nửa đầu hoặc áp lực trong đầu nặng hơn vào buổi sáng, xảy ra thường xuyên

- Buồn nôn

- Các vấn đề về mắt, chẳng hạn như nhìn mờ, nhìn đôi hoặc mất thị lực

- Mất cảm giác hoặc cử động ở một cánh tay hoặc một chân

- Khó cân bằng

- Các vấn đề về lời nói

- Cảm thấy mệt mỏi

- Nhầm lẫn trong các vấn đề hằng ngày

- Các vấn đề về trí nhớ

- Gặp sự cố khi thực hiện các động tác đơn giản

- Tính cách hoặc hành vi thay đổi

- Co giật, đặc biệt nếu không có tiền sử co giật

- Các vấn đề về thính giác

- Chóng mặt

- Cảm thấy rất đói và tăng cân không nguyên do

Các yếu tố rủi ro

Ở hầu hết những người bị u não nguyên phát, nguyên nhân không rõ ràng. Nhưng các bác sĩ đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, bao gồm:

- Tuổi. Các khối u não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng thường xảy ra nhất ở người lớn tuổi hoặc trẻ em.

- Chủng tộc. Bất cứ ai cũng có thể bị u não. Nhưng một số loại u não phổ biến hơn ở những người thuộc chủng tộc nhất định. Ví dụ, u thần kinh đệm phổ biến hơn ở người da trắng. U màng não phổ biến hơn ở người da đen.

- Tiếp xúc với bức xạ. Những người tiếp xúc với bức xạ mạnh có nguy cơ mắc khối u não cao hơn. Bức xạ mạnh có thể gây ra những thay đổi DNA trong các tế bào của cơ thể. Những thay đổi DNA có thể dẫn đến khối u và ung thư.

- Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc khối u não. Một số thay đổi DNA làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não di truyền trong gia đình. Các ví dụ bao gồm những thay đổi DNA gây ra bệnh u sợi thần kinh 1 và 2, hội chứng Lynch, hội chứng Li-Fraumeni, bệnh Von Hippel-Lindau, bệnh đa polyp tuyến gia đình, hội chứng Cowden và hội chứng Gorlin.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất