, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/06/2023, 09:31

Bé trai 14 tuổi sốt cao, sốc phản vệ sau khi ăn ba ba

HÀ ANH
Bệnh nhi P.V.M, 14 tuổi vào viện trong tình trạng kích thích, trẻ mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn…

Khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa tiếp nhận bệnh nhi P.V.M, 14 tuổi vào viện trong tình trạng kích thích, trẻ mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn…

Bệnh nhi bị sốc phản vệ. 

Qua thông tin từ mẹ bệnh nhân cho biết, buổi trưa cùng ngày trẻ có ăn thịt baba, sau bữa ăn khoảng 15 phút trẻ xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn than, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng… gia đình có mua thuốc cho trẻ uống nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm. Sau bữa ăn khoảng 4 giờ, gia đình cho trẻ đến cấp cứu tại bệnh viện.

Sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, tiền sử bệnh của bệnh nhi, BSCKII. Trịnh Thị Thuần – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh chẩn đoán: Bệnh nhi bị sốc phản vệ sau ăn thịt baba. Bệnh nhi được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau khi được điều trị cấp cứu, các triệu chứng nặng của bệnh nhi thuyên giảm, toàn trạng ổn định, không còn các dấu hiệu sốc phản vệ, trẻ được theo dõi tiếp tục tại khoa và xuất viện sau 1 ngày.

Theo bác sĩ, sốc phản vệ sau ăn baba cũng như một số loại thức ăn khác như: giá biển, nhộng tằm… không phải hiếm gặp. Tùy vào mức độ mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, khó thở… nặng nhất là sốc phản vệ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy, khi thấy bệnh nhi có các dấu hiệu bất thường sau khi ăn, uống bất kì loại thức ăn, đồ uống nào, gia đình nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, không nên tự mua thuốc điều trị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất