, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/01/2023, 10:28

Bến Lức (Long An) kỷ niệm 40 năm tái thành lập huyện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

THẢO VI
Ngày 7/1, huyện Bến Lức (Long An) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm tái thành lập huyện (14/1/1983 - 14/1/2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho huyện Bến Lức. 

Ngày 14/1/1983, huyện Bến Lức được tái thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Bến Thủ (gồm Bến Lức và Thủ Thừa ngày nay). Từ đó đến nay, nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng trên quê hương Bến Lức được đơm hoa, kết trái.

Ngay từ những ngày đầu tái thành lập, Đảng bộ huyện đã sớm xác định và kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng giảm dần kinh tế nông nghiệp, không ngừng tăng trưởng kinh tế công nghiệp, xây dựng - thương mại dịch vụ trên cơ sở tranh thủ các nguồn lực đầu tư của tỉnh, của Trung ương và huy động các nguồn lực xã hội hoá.

Đến nay, tỷ trọng lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm gần 99%, nông nghiệp còn trên 1%; tốc độ đô thị hoá khá nhanh làm thay đổi tích cực về diện mạo đô thị. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện năm 2022 là 15,07%. Thu hút đầu tư hàng năm đạt khá cao, thu ngân sách năm 2022 lần đầu tiên đạt mốc 1.000 tỉ đồng, là một trong những huyện đầu tàu, động lực kinh tế của tỉnh. 

Các em học sinh tại Bến Lức trên đường đến trường.

Với những thành tích đạt được, Bến Lức vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Từ năm 1983 đến năm 2004 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; từ năm 2004 đến 2021 có 17 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó 9 năm được nhận cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của UBND tỉnh, 5 năm được tặng thưởng “Cờ thi đua” của Chính phủ. Đặc biệt năm 2010, Bến Lức vinh dự là huyện đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới;…

Bến Lức là địa phương giàu truyền thống cách mạng, mảnh đất này là nơi hình thành và phát triển tổ chức Đảng từ rất sớm. Nền móng là chi bộ Long Phú - chi bộ đầu tiên của Tỉnh ủy Chợ Lớn thành lập chỉ hơn 10 ngày sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Bến Lức có trên 10.000 người có công; gần 3.000 liệt sỹ; trên 500 thương binh, bệnh binh; trên 200 người bị địch bắt tù đày; trên 120 người bị nhiễm chất độc hóa học; gần 530 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đặc biệt mẹ Mai Thị Tốt (thị trấn Bến Lức) có 8 người con và 2 cháu nội là liệt sỹ; con dâu của mẹ là mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vĩnh (xã Thạnh Hòa) có chồng và 6 người con là liệt sỹ...

Bến Lức cũng là quê hương nhà trí thức yêu nước, cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ; quê hương của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực với câu nói bất hủ: “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bến Lức đạt được trong 40 năm qua. Đây cũng là những đóng góp quan trọng, ý nghĩa vào thành tích chung của Đảng bộ và nhân dân Long An khi đưa tỉnh nhà vươn lên một tầm cao mới, giữ vị trí dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời khẳng định vị thế, tiềm lực trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Ông Nguyễn Văn Được kỳ vọng những thành tích và bài học kinh nghiệm có được từ chặng đường 40 năm qua sẽ là nền tảng, là động lực quan trọng giúp Bến Lức tự tin vươn tới chinh phục những thành công mới.

Khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Bến Lức.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Lức.

Dịp này, có 1 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 tập thể, 25 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An; nhiều cá nhân, tập thể nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức vì có thành tích tiêu biểu đóng góp xây dựng quê hương Bến Lức.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất