, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/09/2022, 13:30

Bên trong máy gặt đập liên hợp hàng đầu thế giới có gì?

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Farm Machine, Diegruene)
Sau khi ra đời, máy gặt đập liên hợp đã giúp nông dân tiết kiệm nhân công, sức lực và thời gian trong quá trình canh tác. Đoạt giải Farm Machine 2022 ở hạng mục này, Claas Trion được xem là máy gặt đập liên hợp hoàn hảo nhất thế giới hiện nay.
Máy gặt đập liên hợp Claas Trion được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới hiện nay vì trang bị đầy đủ từ trong ra ngoài. Ảnh: werkbild class

 

Được sự đồng thuận chấm điểm của các chuyên gia từ 14 thương hiệu truyền thông công nghệ nông nghiệp nổi tiếng trên toàn châu Âu và Bắc Mỹ, Claas Trion “ẵm” giải Farm Machine 2022 với các tính năng nổi trội của mình.

Nhìn chung, như nhiều máy khác cùng dòng, Claas Trion chủ yếu dùng thu hoạch ngũ cốc, có cùng lúc 3 chức năng gặt, đập và sàng. Tuy nhiên, Claas Trion có khả năng thay đổi cây cắt nhanh chóng mà không cần dụng cụ hay các loại dao cắt khác, đem đến nhiều lựa chọn “cắt” cho người dùng. 

Theo tiêu chuẩn, Trion đi kèm với tính năng tự động phát hiện thanh cắt, người dùng có thể biết thanh cắt nào được lắp và sử dụng trước đó. Máy cũng trang bị 12 hàng thanh cắt với chiều rộng lên đến 12m và thùng chứa hạt lớn, hứa hẹn khả năng “gặt” năng suất cực mạnh. Dung tích bể thiết lập tiêu chuẩn mới cho kích thước tổ hợp này, với từ 8.000 – 12.000 lít.

Máy có 12 hàng thanh cắt với chiều rộng 12m và thùng chứa hạt lớn hơn giúp nâng năng suất thu hoạch. Ảnh: werkbild class

Với tính năng đập, Claas Trion có công nghệ đập thông khí APS hàng đầu hiện nay (cách thức hoạt động tương tự hệ thống phòng thủ chủ động APS dùng trong quân sự). Vì vậy, độ sàng lọc các loại ngũ cốc chính xác tới 90%, chỉ để lại những loại ngũ cốc khó đập hơn cho hệ thống tách thứ cấp. Hệ thống APS bao gồm một máy gia tốc đường kính 450mm và một trống đập kín đường kính 600mm.

Chiếc máy hàng đầu thế giới này còn được trang bị thêm quạt tản gió hybrid thường được dùng trong ngành hàng không nhằm giảm khí thải carbon. Đây là một động cơ nhẹ hơn nhưng tạo ra nhiều năng lượng và bền vững hơn.

Các nhà sản xuất thiết kế phần tuốt ngũ cốc rộng tới 1,7m để đập năng suất cao hơn. Hệ thống phân tách nhiều ngón tay Claas (MSS) giúp phân tán đều ống hút để phân tách hạt hiệu quả hơn, đặc biệt là trong các điều kiện khó khăn. Dưới mui xe là hệ thống truyền động ít phải bảo dưỡng và động cơ sáu xi-lanh Cummins mới 8,9 lít hoặc 6,7 lít Cummins 6 xi-lanh do Anh chế tạo cung cấp công suất đầu ra tối ưu và kích thước lý tưởng cho sự kết hợp lẫn cách bố trí. 

Cabin trang bị màn hình cảm ứng giúp theo dõi thông số tiện dụng, điều khiển dễ dàng. Ảnh: werkbild class

Claas Trion được trang bị Dynamic Power, giảm công suất động cơ khi không chạy hoặc không tải, vì vậy có thể cắt giảm chi phí nhiên liệu khoảng 10%. Tốc độ động cơ là 1.900 vòng/phút giảm xuống còn 1.650 khi di chuyển trên đường, do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bề ngoài của Claas Trion là kết hợp của xe sườn đồi Terra Trac và Montana có bánh xe, bánh xích với tốc độ trên đường là 30 km/h, có thể di chuyển trên các sườn dốc cao, phục vụ cho các cánh đồng có địa hình cao và dốc. Điểm đặc biệt nữa là Claas Trion sử dụng hệ thống quản lý làm sạch thông minh và tiêu chuẩn, thân thiện với nhiều người dùng Jet Stream với sáu hoặc tám quạt tuabin.

Buồng lái có ghế xoay 30 độ sang hai bên, không gian để chân rộng rãi thoải mái cho người lái. Ảnh: werkbild class

Không chỉ chú trọng bên ngoài, Claas Trion còn đảm bảo sự thoải mái cho người lái khi thiết kế tiện nghi cao cấp cho cabin, có thêm cả chỗ để chân và tựa đầu. Kính chắn gió lớn hơn và các trụ A hẹp hơn giúp người vận hành có tầm nhìn tuyệt vời qua thanh cắt. Ghế ngồi có thể xoay 30 độ mỗi chiều để đảm bảo vị trí ngồi thoải mái. Màn hình màu cảm ứng Cebis 12 inch có thể dễ dàng điều chỉnh độc lập với bệ tỳ tay. Lái xe cũng có thể bật chế độ lái tự động giúp rảnh tay trong quá trình thu hoạch.

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất