, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/02/2022, 15:17

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Trung tâm y khoa của khu vực miền Trung

THÙY DUNG
Với đặc thù là bệnh viện của khu vực Bắc Trung bộ, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An luôn đặt công tác khám, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân lên hàng đầu, quyết tâm tập trung cao nhất trong lãnh đạo chỉ đạo mọi hoạt động của bệnh viện trong lộ trình từng bước xây dựng bệnh viện Anh hùng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhân Kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Nguồn: suckhoedoisong.vn

Thành trì chống dịch vững chắc

Năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, tập thể Ban giám đốc, các y, bác sĩ, người lao động Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ áp lực của ngành y tế.

Là đơn vị tiên phong trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện được giao phụ trách Trung tâm Hồi sức tích cực của vùng. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị 995 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nặng và nguy kịch của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, điều trị khỏi 712 bệnh nhân. Trong đó mổ cấp cứu 265 ca bệnh tại phòng mổ dã chiến, cứu sống hàng ngàn ca bệnh nặng và nguy kịch.

Đồng thời, Bệnh viện được giao phụ trách Bệnh viện Dã chiến số 8 Nghệ An đặt tại khu B của Bệnh viện với quy mô 1.000 giường bệnh, góp phần giải quyết mối lo quá tải trước tình hình diễn biến phức tạp trở lại trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại đã điều trị cho gần 6.000 bệnh nhân, giai đoạn cao điểm điều trị gần 900 bệnh nhân. Hiện nay Bệnh viện đang điều trị cho 830 bệnh nhân.

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ cho các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch, Bệnh viện đã cử gần 500 cán bộ tham gia các Bệnh viện Dã chiến số 1,2,3,8, Trung tâm hồi sức tích cực của tỉnh Nghệ An, chi viện cho các địa phương như Diễn Châu, Cửa Lò, Nam Đàn, Hưng Nguyên… cũng như xung phong lên đường theo "mệnh lệnh trái tim", tăng cường "chia lửa" cho tâm dịch TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Tại Bệnh viện, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch được thực hiện xuyên suốt. Mỗi ngày, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng vào bệnh viện là rất lớn. Trước tình hình đó, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã có nhiều giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để sàng lọc, phân loại, phân luồng bệnh nhân ngay tại cổng Bệnh viện, khoa Cấp cứu.

Được sự điều động của Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện cũng đã triển khai 26 đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, trong đó có 09 đợt tiêm tại điểm tiêm lưu động, 17 đợt tiêm tại Bệnh viện với tổng số 31.936 mũi tiêm an toàn; thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 trên 200.000 mẫu đối với cộng đồng và bệnh nhân, người nhà và viên chức, người lao động Bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Nguồn: suckhoedoisong.vn

Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện, mới đây, tại cuộc gặp mặt chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhân Kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đánh giá cao kết quả hoạt động của đơn vị trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh đây thực sự là địa chỉ đáng tin cậy, quan trọng nhất của tỉnh, nhất là trong công tác điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Mặt khác, đây còn là đơn vị nòng cốt tham gia bệnh viện dã chiến, chi viện cho các địa phương.

Không ngừng nâng cao chất lượng

Trong suốt giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, ngoài hỗ trợ nhân lực y tế phòng chống dịch tại các bệnh viện dã chiến và một số tỉnh thành, hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện HNĐK Nghệ An vẫn duy trì tốt, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Mặc dù bộn bề khó khăn do dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên trong toàn Bệnh viện luôn quyết tâm, nỗ lực với tinh thần cao nhất để phục vụ người bệnh từ khâu tiếp nhận, khám, chăm sóc đến điều trị. Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ngoài việc chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng về chuyên môn, các khoa đã xây dựng quy trình chăm sóc người bệnh phù hợp với đặc thù của từng khoa.

Trong năm 2021, Bệnh viện đã khám cho 311. 350 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú là: 99.092 bệnh nhân. Thục hiện mổ trung và đại phẫu hơn 19126 ca, trong đó mổ nội soi hơn 3965 ca; Tổng số ca phẫu thuật tim hở là 60 ca; Can thiệp tim mạch và thần kinh là 2338 ca; Có 112 cháu bé đã ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã triển khai hơn 10.000 kỹ thuật cao thường quy, trong đó có 116 kỹ thuật mới của 23 chuyên ngành được đưa vào ứng dụng. Đặc biệt, trong năm qua Bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật đặc biệt hàng đầu như: ECMO; ghép thận; Phẫu thuật phình mạch não khó; Phẫu thuật nội soi kỹ thuật cao đa chuyên ngành, đa lĩnh vực.

Một ca ghép thận tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Phấn đấu trở thành bệnh viện Anh hùng

Y đức và tinh thần thái độ phục vụ, luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm, chỉ đạo sát sao. Do vậy, Bệnh viện luôn được người dân và cơ quan ban, ngành cấp trên đánh giá cao, là một trong những điểm sáng về y đức của ngành. Qua khảo sát, tỷ lệ hài lòng người bệnh năm 2021 là 93.1%. Khảo sát mức độ hài lòng về công tác phòng chống Covid – 19 tại Bệnh viện với kết quả khảo sát: Tỷ lệ hài lòng đạt 95%. Đánh giá chất lượng Bệnh viện năm 2021 đạt mức 3.98 (mức tối đa là 5.0).

Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận danh hiệu đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới. Đồng thời phấn đấu trở thành bệnh viện hạng đặc biệt vào năm 2025.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết: "Bước vào năm 2022, với nỗ lực, quyết tâm cao, Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Toàn tâm, mạnh mẽ, quyết liệt, chính xác và quyết đoán hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt triển khai nhiều hơn nữa các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đa chuyên ngành, đa lĩnh vực và sẽ làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao từ các Bệnh viện tuyến Trung ương; Đầu tư có kế hoạch, có lộ trình và đồng bộ, đầy đủ trang thiết bị y tế để phục vụ tốt nhất cho khám chữa bệnh. Song song với việc hiện đại hóa trang thiết bị y tế để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện đã đẩy mạnh công nghệ thông tin bằng cách đồng bộ tất cả 10 hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện, kết nối hệ thống các Bệnh viện trong tỉnh, khu vực và tiến dần đến kết nối hệ thống mạng toàn quốc, quốc tế… xứng tầm là Bệnh viện hạng đặc biệt.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An có lịch sử hình thành hơn 100 năm (Bệnh viện có 104 năm truyền thống ngày 18/9/1918 - 18/9/2022). Hiện Bệnh viện HNĐK Nghệ An là Bệnh viện tuyến cuối về khám, chữa bệnh đa khoa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đồng thời tuyến cuối khám, chữa bệnh về chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa và Sản phụ khoa của khu vực Bắc trung bộ (Quyết định 1670/QĐ-BYT ngày 25/3/2021 của Bộ Y tế).

Bệnh viện có quy mô 60 khoa, phòng, trung tâm, trong đó: 08 phòng chức năng, 9 khoa cận lâm sàng, 36 khoa lâm sàng, 07 trung tâm và 1728 viên chức, người lao động, có 304 cán bộ có trình độ trên đại học. Đảng bộ Bệnh viện là Đảng bộ lớn với 44 chi bộ và 439 đảng viên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất