, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/10/2021, 10:08

Bí đỏ nấu nước cốt dừa

AN VIÊN
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, món canh bí đỏ mẹ nấu với nước cốt dừa vẫn thường hiện hữu trong mâm cơm gia đình
Hình minh họa.

Chuẩn bị cho những ngày giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, mẹ mua về nào khoai tây, khoai lang; nào bầu, nào bí. Sáng nay, bác hàng xóm lại gửi cho quả dừa làm quà thơm thảo hái từ vườn nhà. Ba vui vẻ nhắc lại kỉ niệm về món canh bí đỏ nấu nước cốt dừa ngày xưa. Mẹ tủm tỉm cười… 

“Ai về Bình Định cùng anh

Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa”.

Mẹ ngượng ngùng mỗi khi ba ngân nga câu ca ấy, bởi nó đã dắt nẻo cho mối tình sinh viên của ba mẹ. Ba luôn tự hào về xứ dừa Bình Định quê mình với rừng dừa bát ngát xanh tươi, với những món ăn đặc biệt từ dừa như bánh tráng nước dừa, kẹo dừa và cả những món ăn trong bữa cơm hàng ngày mà bí đỏ nấu canh với nước cốt dừa là một.

Năm đầu học đại học, ba mẹ mới chỉ là những người bạn thân. Mẹ ở ngoài Bắc, vì yêu thích biển mà quyết tâm thi vào ngôi trường đại học ở miền Trung rồi gặp ba. Những ngày cuối tuần, thi thoảng, ba lại rủ mẹ về chơi nhà mình. Trong những lần ấy, mẹ được bà nội đãi rất nhiều món ăn miền quê khá lạ với mẹ. Món canh bí đỏ nấu nước cốt dừa là món rất lạ, nhưng qua bàn tay nấu nướng khéo léo của nội lại khiến mẹ thích thú. Dần dần, mẹ bắt đầu thấy thân thuộc và nhớ thương vùng quê của bà, của ba. Tình yêu với ba cũng nhen nhúm từ dạo đó.

Nội nấu và mẹ nếm món canh quê đã lâu, nhưng hương vị món ăn ngày xưa vẫn chưa bao giờ nhạt phai trong kí ức của mẹ. Mẹ gọt bí đỏ, rửa sạch rồi xắt miếng nhỏ cỡ hai ngón tay. Bổ đôi quả dừa già, mẹ nạo lấy cơm dừa rồi vắt lấy nước cốt nấu lên cho sôi, sau đó cho bí vào hầm vừa chín rồi nêm nếm vừa ăn. Nồi canh bí đỏ nấu nước cốt dừa ngon nhất là khi bí vừa chín tới, dẻo ngọt, nước canh béo ngậy, đậm đà. 

Mẹ kể ngày về làm dâu, mẹ thường nấu canh bí đỏ với nước cốt dừa cho cả nhà. Nội rất thích ăn và luôn khen món canh quê mẹ nấu. “Con giờ không phải dâu xứ Nẫu mà là con gái xứ Nẫu rồi”, nội nói. Không chỉ vì mẹ hiền lành, nội thương mẹ còn vì mẹ đảm đang, khéo léo, biết vun vén cho gia đình. 

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, món canh bí đỏ mẹ nấu với nước cốt dừa vẫn thường hiện hữu trong mâm cơm gia đình, không chỉ vì bí và dừa là những loại trái để dành lâu được mà đó còn là món ăn đơn sơ nhưng tròn vị, đủ chất. Và hơn thế, nó còn là món ăn gợi nhớ, chứa đựng nhiều ân tình ấm áp của gia đình! 

Tags

Bình luận

Xem nhiều



Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật






Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất