, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 07/04/2023, 12:12

Bị Nhà Trắng đổ lỗi, ông Trump phản ứng gắt

MINH AN - Daily Mail
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đương kim Tổng thống Joe Biden sau khi Nhà Trắng công bố báo cáo đổ lỗi cho ông Trump về chiến dịch rút quân trong hỗn loạn ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Cựu Tổng thống Donald Trump.

"Những người ở Nhà Trắng đang phá hủy đất nước của chúng ta một cách có hệ thống, đứng đầu là Tổng thống Mỹ Joe Biden. Mới đây, họ lại công bố thông tin sai lệch, đổ lỗi cho Trump vì sự đầu hàng kém cỏi mà họ tự gây ra ở Afghanistan", ông Trump đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội Truth, theo Daily Mail.

"Tôi chứng kiến cuộc rút quân thảm họa đó giống như mọi người. Tôi thấy họ rút quân đội trước, để lại 85 tỉ USD trang thiết bị quân sự và khiến binh sĩ của chúng ta thiệt mạng. Chính ông Biden phải chịu trách nhiệm chứ không phải ai khác", ông Trump nhấn mạnh, ám chỉ cái chết của 13 quân nhân Mỹ do phần tử khủng bố IS đánh bom.

Nhà Trắng ngày 6/4 đã công bố báo cáo đánh giá kết quả chiến dịch rút quân của Mỹ ở Afghanistan năm 2021. Báo cáo nhấn mạnh việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực hết sức để rút quân. 

Theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, không có quan chức chính quyền nào bị sa thải vì những sự cố xảy ra trong quá trình rút quân ở Afghanistan.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đồng tình với lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Michael McCaul nói ông Biden "mới là người đưa ra quyết định rút quân, bao gồm lựa chọn thời điểm rút quân cụ thể và do đó ông Biden phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi chiến dịch rút quân diễn ra trong thảm họa".

"Tuyên bố của ông Kirby ở Nhà Trắng ngày hôm nay thực sự là không thể chấp nhận được", ông McCaul nói, ám chỉ việc Nhà Trắng chối bỏ trách nhiệm.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Mike Rogers nói: "Các cố vấn quân sự đã cảnh báo ông Biden rằng chưa nên vội rút quân. Nhưng Tổng thống đã phớt lờ lời khuyên để sự việc thành ra như vậy".

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất