, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/06/2023, 05:52

Bị ốc sên châu Phi khổng lồ "tấn công", một cộng đồng ở Mỹ phải cách ly

BẰNG LÂU
(theo RT)
Theo giới chức nông nghiệp Mỹ, dù tên gọi "ốc sên châu Phi khổng lồ" nghe có vẻ vô thưởng vô phạt nhưng loài này là một trong những loài ốc gây hại nhất trên thế giới.
Ốc sên châu Phi khổng lồ xâm lấn, khiến một khu vực ở bang Florida phải cách ly. Ảnh minh họa: Getty

Fox News ngày 21/6 đưa tin, một cộng đồng ở quận Broward, phía nam bang Florida, Mỹ, đã nhận lệnh cách ly trong bối cảnh loài ốc sên châu Phi khổng lồ (Giant African snail) sinh sôi nảy nở tràn lan trong khu vực, phá hủy các công trình kiến trúc, làm thủng lốp ô tô hoặc gây bệnh viêm màng não. 

Cơ quan Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida (FDCAS) ngày 20/6 thông báo, trong quá trình một khu vực rộng lớn ở quận Broward phải cách ly, các quan chức nông nghiệp của bang sẽ tìm cách diệt trừ loài ốc sên châu Phi khổng lồ.  

Trong thời gian cách ly, người dân trong khu vực không được phép di chuyển bất kỳ con ốc sên nào cũng như đất, phân hữu cơ, rác trong sân vườn và các loài thực vật ra bên ngoài khu vực cách ly mà chưa báo cáo với cơ quan hữu quan. 

Cùng với lệnh cách ly, FDACS cho biết sẽ phun một loại thuốc trừ sâu không gây hại cho cây trồng nhưng sẽ khiến lũ ốc sên chết khô.

"Loại thuốc trừ sâu này hoạt động theo cơ chế phá hủy khả năng sản xuất chất nhầy của ốc sên", FDACS đăng trên trang web của cơ quan này. "Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa và khả năng vận động của ốc sên, đồng thời khiến chúng dễ bị mất nước. Ốc sên hấp thụ phải thuốc sâu sẽ chết vài ngày sau đó". 

Giới chức hữu quan sẽ thông báo ít nhất một ngày trước khi phun thuốc trừ sâu.

Giới chức nông nghiệp Florida cảnh báo, ốc sên châu Phi khổng lồ có thể dài tới 20cm và là một trong những loài ốc gây hại nhất trên thế giới. Chúng có thể ăn ít nhất 500 loại thực vật khác nhau. Ngoài ra, loài này có thể ăn vữa, nhựa, phá hoại các thùng rác tái chế và biển báo đường phố. 

Lớp vỏ cứng của chúng có cạnh đủ sắc khiến lốp xe bị thủng nếu cán phải.

"Những con ốc sên này có thể tàn phá các khu vực nông nghiệp và khu vực tự nhiên ở Florida", FDACS cảnh báo. 

Theo Daily Mail, ốc sên châu Phi khổng lồ còn có thể gây bệnh viêm màng não thông qua các mầm bệnh lây lan từ người ăn rau mà ốc sên bò qua hoặc do chạm trực tiếp vào loài này. 

Theo giới chức nông nghiệp Florida, bang này đã 2 lần tuyên bố diệt trừ ốc sên châu Phi khổng lồ. Lần đầu tiên là vào năm 1975 sau khi chúng được phát hiện vào năm 1969. Và lần thứ hai vào năm 2021 sau khi chúng được phát hiện vào năm 2011.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất