, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/10/2021, 09:15

Bí quyết nghề nuôi ong ở Tấu Lìn

PHUNG MINH
(laodong.vn)
Mô hình nuôi ong dựa vào những triền đồi đầy hoa tại Tấu Lìn đang cho kết quả tốt. Nhờ hợp thổ nhưỡng, mật ong Tấu Lìn đang dần có tiếng trên thị trường.
Mật ong tại Tấu Lìn có vị ngọt, khác hẳn những địa phương khác nên được khách ưa chuộng.

Thôn Tấu Lìn là nơi xa nhất của xã Hùng Lợi (Yên Sơn- Tuyên Quang). Nhờ diện tích rừng phòng hộ lớn, khí hậu mát mẻ, người dân đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi ong. Cách đây 10 năm, mô hình này còn khá nhỏ lẻ. Tuy nhiên, khi thấy hiệu quả kinh tế cao, người dân đã nhân rộng thành sản phẩm chủ lực.

Điểm đặc biệt của ong Tấu Lìn là nuôi hoàn toàn tự nhiên. Giống ong được người dân lựa chọn là ong nội. Loại ong này không kén hoa, có thể bay từ 3- 4km để tìm thức ăn. Vì vậy, mật ong được kết tinh từ nhiều loại hoa rừng. Chất lượng mật tốt, không có vị chua, để được lâu mà vẫn giữ được chất.

Vào mùa thu, người thôn Tấu Lìn bắt đầu lên rừng dụ những đàn ong về. Công đoạn đầu tiên là chuẩn bị những đõ ong. Sau đó, treo lên nơi thoáng, khô ráo trong rừng. Khi ong đến làm tổ thì có thể mang về để nuôi.

Anh Sùng Văn Giáp, người sở hữu hơn 100 đõ ong tại Tấu Lìn cho biết: “Nhìn thì dễ vậy, chứ ong rất nhạy cảm nên phải kiểm tra đõ và vệ sinh thường xuyên. Nuôi tự nhiên nên mật cho chất lượng tốt, bán chạy. Mật ong tại Tấu Lìn có vị ngọt nhưng không ngấy, khác hẳn những vùng khác nên được ưa chuộng”.

Mỗi năm, hơn 100 đõ ong của anh Giáp cho thu nhập từ 100- 200 triệu đồng. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều người dân tộc thiểu số như anh.

Tính trên toàn thôn Tấu Lìn, hộ nuôi ít cũng có 30 đến 40 đõ. Hộ nào đầu tư nhiều thì có cả trăm đõ ong. Giá mật ong trên thị trường giao động từ 150 đến 200 nghìn đồng/lit. Nhờ vậy, người Mông tại Tấu Lìn có nguồn thu ổn định hàng năm.

Mật ong rừng Tấu Lìn thơm, tự nhiên nên được khách hàng ưa chuộng. Không chỉ lưu thông trong tỉnh, mặt hàng này còn tiến vào thị trường khó tính như miền Nam, Hải Phòng, Hà Nội.

  Nhiều hộ dân tại Tấu Lìn có thu nhập ổn định nhờ vào nuôi ong rừng.

Nhắc về mật ong, ông Đỗ Ngọc Ước- Phó chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết: Tấu Lìn là thôn điểm về nuôi ong của xã nhà. Hiện tại, toàn xã có hơn 200 hộ nuôi ong, chủ yếu tập trung tại Tấu Lìn, Làng Chương.

Từ khi mô hình nuôi ong phát triển, cuộc sống của bà con nhân dân thay đổi trông thấy. Nhiều hộ dân thu lãi từ 100 - 300 triệu đồng.

Trong thời gian tới, xã sẽ định hướng đưa mật ong trở thành sản phẩm OCOP (mỗi xã 1 sản phẩm); đồng thời khuyến khích, nhân rộng mô hình nuôi ong lên toàn xã.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Ở vùng đất U Minh, nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, càng mềm, vị càng ngọt, làm say lòng thực khách…
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất