, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/09/2017, 15:56

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Từ lời nói đến hành động

Trước khi bước vào con đường chính trị nối nghiệp cha (là ông Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung Ương khóa IX và X, trước đó là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam-Đà Nẵng giai đoạn từ năm 1986-1991), ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976) công tác tại báo Thanh Niên, từng giữ chức Trưởng ban Quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Anh
Ông Nguyễn Xuân Anh

Đường "công danh" của ông "phát" mạnh từ năm 33 tuổi. Từ Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, Đà Nẵng, 2 năm sau ông đã là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Năm 39 tuổi, ông Nguyễn Xuân Anh đã là Ủy viên Trung ương Đảng,  giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, là một trong hai Bí thư tỉnh thành trẻ nhất nước (người thứ hai cũng cùng tuổi ông Xuân Anh, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang).

Trong bài phát biểu dài 13 phút sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ngày 16/10/2015, ông hùng hồn tuyên bố: Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân. Không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", cán bộ lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân, kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hàng hóa công tác tổ chức cán bộ". 

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng ngày 12-7-2017 ông Nguyễn Xuân Anh cũng khẳng đinh: “Trong quá trình điều hành có một số nội dung, ý kiến chưa thống nhất với nhau trong lãnh đạo cũng là chuyện bình thường. Về những vấn đề trên, chúng tôi xin kiểm điểm rút kinh nghiệm chứ chẳng có ai chi phối lãnh đạo TP như cử tri nói cả. Cử tri, cấp ủy bầu chúng tôi lên đảm nhiệm chức vụ này, chức vụ tôi đang giữ không phải của gia đình tôi mà do cử tri, cấp ủy bầu ra.

Vì vậy, xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả. Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối cả".

Những phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh, ngay sau đó, đã được thực tế kiểm chứng. 

Cuối năm 2015, Đà Nẵng rộ lên thông tin ông Lý Phước Cang, người từng lái xe cho gia đình Bí thư Nguyễn Xuân Anh, mua 12 lô đất ven biển với giá trị hàng chục tỷ đồng cho gia đình Bí thư.

Tại buổi họp báo ngày 31-12-2015, theo Tuổi Trẻ ông Xuân Anh khẳng định "Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy. Tôi nói đến mức như thế, một lô đất thôi!".

Tuy nhiên như Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận: ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. 

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, ngoài nhà 43 Nguyễn Thái Học, Đà Nẵng, gia đình ông Xuân Anh đang sử dụng hai ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47, nhưng số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà này. Do vậy, nhìn bề ngoài tuy cả 3 căn nhưng chỉ còn thấy một số nhà: 43.

Cũng theo thông tin từ Tuổi Trẻ nhà ba tầng số 45 Nguyễn Thái Học có diện tích đất 138,5m2, diện tích sử dụng 342,4m2. Nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước. Năm 2007, Công ty IVC  xin mua và UBND TP có quyết định phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho IVC với giá hơn 2,6 tỉ đồng.

Công ty IVC  được thành lập vào năm 2006 với ba thành viên, vốn điều lệ 10 tỉ đồng, sau đó lần lượt tăng vốn điều lệ lên 50 tỉ rồi 60 tỉ đồng. 

Theo thông báo cơ quan quản lý, công ty này do ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên. Ông Vũ thường được biết đến với "biệt danh" quen thuộc trên cả nước: Vũ "nhôm".

Ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học nguồn gốc cũng là công sản, có diện tích đất 159,3m2, diện tích sử dụng 115,8m2.

Năm 2009 Công ty TNHH Minh Hưng Phát xin mua và UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán nhà và chuyển quyền sử dụng toàn bộ nhà, đất tại 47 Nguyễn Thái Học với giá hơn 4,26 tỉ đồng.

Và chiếc xe mang biển 43A-299.99, của doanh nghiệp có tên trên hóa đơn tặng xe (giá thị trường hơn 2 tỷ đồng) cho văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cũng là công ty TNHH Minh Hưng Phát có trụ sở tại quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Hiện nay ngôi nhà 47 được Công ty TNHH Xuân Minh Phát sử dụng. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2013, ngành nghề chính là "hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải" (đại lý vé máy bay, vé tàu, vé ô tô; dịch vụ giao nhận hàng hóa). Người đứng tên đại diện theo pháp luật là Bùi Thị Diễm.

Và vợ của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, tên tuổi trên giấy tờ cũng có tên Bùi Thị Diễm (!)

H.Lê tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất