, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/05/2017, 23:18

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý 'bài học Đồng Tâm'

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý chính quyền phải làm đúng luật pháp, nếu dân làm sai mà chính quyền cũng làm sai thì sẽ rơi vào vòng xoáy rất khó gỡ. Trong đó, công an phải gương mẫu. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chất vấn việc làm trụ cứu hỏa
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm việc với Ban giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh: Sơn Bình

 

Chiều 26-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc  với Công an và Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM về tình hình an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

“Hai lực lượng này tuy hai nhánh nhưng là cây cùng một gốc, có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và vì sự bình yên của TP” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 2.289 vụ phạm pháp hình sự, giảm 125 vụ so với cùng kỳ, tỉ lệ phá án bước đầu đạt 69,5%. Đáng chú ý nhất là hiện đang tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, hình thành nhanh tội phạm bạo lực tập thể dã man do mâu thuẫn bộc phát trong nhóm đối tượng thanh thiếu niên thất nghiệp và công nhân nhập cư.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý bài học từ “vụ Đồng Tâm” ở TP Hà Nội mới đây: Chính quyền phải làm đúng luật pháp, nếu dân làm sai mà chính quyền cũng làm sai thì sẽ rơi vào vòng xoáy rất khó gỡ. Trong đó, công an phải gương mẫu.

“Tôi đề nghị rà soát chỗ nào công an thường xuyên tiếp xúc với dân phải có cách đánh giá khách quan tại đó, để biết mức độ hài lòng của người dân, biết chỗ nào cần hoàn thiện”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Về công tác PCCC, Đại tá Lê Tấn Bửu - giám đốc Cảnh sát PCCC TP - cho biết hiện đang có hơn 11.000 cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn. Trên 270.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm xen trong các khu dân cư cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ này. Từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra 17 vụ cháy lớn với 20 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Theo quy hoạch đến năm 2025, TP cần hơn 26.000 trụ nước chữa cháy nhưng đến nay chỉ mới có chưa đầy 9.000 trụ. Cả TP có hơn 2 triệu gia đình, hơn 10 triệu người sinh sống và làm việc, nguy cơ cháy nổ luôn là nỗi lo thường trực.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại kinh nghiệm đau đớn hồi vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), và hỏi ông Trần Quang Minh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco): “Chi phí lắp đặt mỗi trụ cứu hỏa bao nhiêu?” Hơn 50 triệu đồng- Ông Minh trả lời . 

"Có thể giảm giá được không" - Bí thư thành ủy hỏi. Ông Minh cho biết không thể giảm được.

Quay sang Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng, Bí thư chỉ đạo: “Tôi tính nhẩm, theo kế hoạch từ đây đến năm 2020 sẽ lắp thêm 4.000 trụ, vậy tốn hơn 200 tỉ đồng. Đề nghị UBND TP cân đối ngân sách để triển khai lắp đặt càng sớm càng tốt, không đợi tới năm 2020. Chữa cháy thì không thể ở đó chờ nước theo kế hoạch, phải làm sớm để tối còn ngủ cho ngon giấc!"

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất