, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 01/07/2023, 06:45

Biến căn nhà tuổi thơ thành nơi tuyệt đẹp, giờ bán ra gần 40 tỷ

HUY NGUYỄN
(Theo BI)
Một cặp vợ chồng người Nhật Bản đã dành hơn hai năm để biến ngôi nhà thuở nhỏ thành một cụm nhà hình tròn bằng gỗ ở vùng nông thôn.

Khi Kodawari Mizuno trở về ngôi nhà thời thơ ấu của mình ở thành phố Ena, Gifu, Nhật Bản, sau 8 năm sống ở Mỹ, anh nhận ra rằng các tòa nhà trên mảnh đất của gia đình mình đang xuống cấp theo thời gian.

"Đây là mảnh đất mà tôi được thừa hưởng từ cha mẹ. Ngôi nhà nơi tôi lớn lên trước đây cũng ở đây, nhưng nó đã cũ và không được bảo trì tốt", Mizuno nói với Insider. “Đó là lúc tôi mong muốn mang đến một không gian mà mọi người có thể sống khỏe mạnh và an toàn.”

Lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Nhật Bản, Mizuno quyết định rằng anh muốn xây dựng một cụm nhà tròn bằng gỗ trên khu đất này. Có tổng cộng 12 căn nhà: một ngôi nhà chính dành cho Mizuno và gia đình ông, 11 căn nhà hình mái vòm nhỏ hơn được cho thuê.

Mizuno cho biết các tòa nhà bằng gỗ không chỉ là một phần quan trọng trong di sản kiến trúc của Nhật Bản mà một số tòa nhà tồn tại lâu nhất của đất nước cũng được làm từ gỗ. Mizuno muốn sử dụng một loại vật liệu đàn hồi có thể tồn tại hàng thế kỷ và chịu được thiên tai.

Quyết định sử dụng gỗ trong xây dựng của Mizuno được thúc đẩy bởi mong muốn tạo ra các tòa nhà có thể sử dụng lâu dài, miễn là chúng được bảo trì đúng cách. Với sự giúp đỡ của một kiến trúc sư, anh ấy đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Có một lý do khiến Mizuno quyết định làm các ngôi nhà của mình có hình tròn đó là chúng có khả năng chịu động đất tốt hơn. Ngoài ra, sơ đồ mặt bằng hình tròn có thể giúp cải thiện khả năng thông gió trong cấu trúc cũng như chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và các cơn địa chấn.

"Ngay cả khi chống lại những cơn gió mạnh như bão, hình tròn giúp căn nhà dễ dàng che gió. Nó giống như một nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp xảy ra thảm họa", Mizuno nói thêm.

Mizuno mất khoảng một năm rưỡi để hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà của gia đình mình, và thêm 9 tháng nữa để hoàn thành các căn nhà nhỏ hơn khác.

Do quy mô của dự án, Mizuno đã thuê một công ty xây dựng địa phương để giám sát việc xây dựng. Toàn bộ tài sản được xây dựng thành hai phần: Ngôi nhà chính mà Mizuno ở với vợ, Kero, được xây dựng vào mùa thu năm 2004, trong khi các tòa nhà khác được hoàn thành vào mùa xuân năm 2010.

Ngôi nhà của Mizuno nằm ở một góc của khu đất trong khi 11 căn mái vòm nhỏ hơn nằm trong hình xoắn ốc giống như vỏ ốc anh vũ. Trong số 11 ngôi nhà nhỏ hơn, một ngôi nhà được sử dụng làm không gian thiền và cho thuê trên Airbnb, trong khi 10 căn còn lại Mizuno cho người dân địa phương thuê dài hạn.

"Cách bài trí của mỗi ngôi nhà là khác nhau. Một số phù hợp cho gia đình, một số phù hợp cho người độc thân. Tôi không muốn phục vụ cho chỉ một nhóm người mà cho toàn xã hội", Mizuno nói.

Tuy nhiên, sau 19 năm sinh sống tại đây, vợ chồng Mizuno đang có ý định chuyển chỗ ở. Họ đang niêm yết toàn bộ khu phức hợp rộng 0,74 mẫu Anh với giá 1,58 triệu USD (37 tỷ VND). Là chủ nhà, Mizuno cảm thấy có trách nhiệm chăm sóc tất cả những người ở cùng mình, nhưng anh ấy nói rằng đã đến lúc nơi này có một người quản lý mới.

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất