, //, :: GTM+7

Biến đất thành vàng

ĐẶNG THÙY

Tọa lạc tại vùng đất Bình Dương vốn nổi tiếng với nghề "tạo hình cho đất", thương hiệu gốm sứ Minh Long đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người bởi các sản phẩm cao cấp. Mặc dù đại diện cho trường phái sản xuất theo hướng hiện đại, gốm sứ Minh Long vẫn khéo léo vận dụng các yếu tố văn hóa vào sản phẩm của mình và gửi gắm vào đó cái hồn của dân tộc.

 

Hiện nay, tại phòng trưng bày của mình, Công ty gốm sứ Minh Long ở Bình Dương vẫn còn lưu giữ những sản phẩm có tuổi đời gần 50 năm, tức những thành phẩm đầu tiên của cơ sở sản xuất gốm, tiền thân của Minh Long, ra đời từ năm 1970. Tuy vậy, khác với nhiều lò gốm khác ở Bình Dương, gốm sứ Minh Long giờ đây được biết đến như một đơn vị đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất gốm.

Tại Minh Long, tất cả các sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn châu Âu và trải qua quá trình kiểm định khắt khe, giúp bảo đảm tiêu chuẩn cao cấp về chất lượng. Từ năm 2017, Minh Long trở thành công ty gốm sứ Việt Nam duy nhất có nhà máy với hàng chục robot, giúp tự động hóa hoàn toàn dây chuyền sản xuất với một số sản phẩm gốm sứ. Trong thiết kế, đây cũng là công ty gốm sứ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ thiết kế và in 3D… Có thể nói, từ một công ty gốm sứ của nghệ nhân, Minh Long đã chuyển mình để trở thành một công ty gốm sứ 4.0, áp dụng nhiều công nghệ tối tân, tạo ra bước tiến mới trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nhờ đó, những sản phẩm gốm sứ cao cấp của Minh Long cũng đạt tới độ chế tác tinh xảo, chinh phục được nhiều thị trường khó tính như Đức, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nhật… góp phần đưa gốm sứ Việt Nam vươn ra thế giới.

 

Dù được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhưng điểm đặc biệt dễ nhận thấy ở các sản phẩm gốm sứ Minh Long là sự hiện diện của văn hóa dân tộc, thể hiện qua những hình ảnh mạng đậm nét dân gian hay phảng phất dáng hình của quê hương Việt. Cũng chính vì vậy mà gốm sứ Minh Long cao cấp nhưng không xa cách. Ở gốm sứ Minh Long, người Việt vẫn tìm thấy được những nét dung dị, gần gũi. Đó là đôi đũa sứ cao cấp chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc, bộ trà Hồn Việt tái hiện sinh động hình ảnh làng quê, danh lam thắng cảnh, con người Việt Nam; chiếc bình hoa Lộc Phát với phác họa những cánh sen bung tròn tinh tế mang màu xanh đặc trưng của cung đình Huế; bộ chén đĩa Lạc Hồng nổi bật những linh vật biểu tượng thiêng liêng của dân tộc như chim lạc, trống đồng…

Có lẽ, những giá trị vô hình mà Minh Long mang lại đã giúp thương hiệu này được chọn để hiện diện trong nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như APEC 2006, 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị ASEAN 17… Các tuyệt phẩm gốm sứ cao cấp của Minh Long cũng được chọn làm quốc phẩm trong chuyến thăm của các vị lãnh đạo nhà nước, nguyên thủ quốc gia, và được Nhà nước, Chính phủ trao tặng cho hơn 40 lãnh đạo của các nước trên thế giới. Đặc biệt, trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017, bộ sản phẩm Hoàng Liên của Minh Long vinh dự được chọn phục vụ tại tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước và Chén ngọc là quà tặng dành cho lãnh đạo 21 nền kinh tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất