, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/09/2023, 08:33

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng và GDP của Úc

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers mới đây cho biết, năng suất cây trồng của Úc có thể thấp hơn 4% so với mức hiện tại vào năm 2063, và nếu không thực hiện các hành động cụ thể để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, sản lượng kinh tế đất nước có thể giảm 1,8 tỷ Đô Úc (1,2 tỷ USD).
Biến đổi khí hậu đã làm giảm đáng kể vụ thu hoạch lúa mì dự kiến của Úc trong năm 2023. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/David Gray).

Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đang khiến cho thời tiết trở nên nóng hơn và khắc nghiệt hơn ở Úc, một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Trong năm 2022, Úc hứng chịu nhiều đợt mưa xối xả với lưu lượng nước lớn, tuy nhiên bước sang năm 2023, sự chuyển biến thời tiết khiến nền nhiệt độ tăng cao kỷ lục cộng với tình trạng khô hạn đã làm giảm đáng kể vụ thu hoạch lúa mì dự kiến của quốc gia này.

Tại hội nghị nông nghiệp về chủ đề hạn hán được tổ chức ở Queensland, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers nói: “Phân tích mới nhất của Bộ Tài chính cho chúng ta biết rằng thiên tai và khí hậu ấm lên có ảnh hưởng rất lớn và tác động vĩ mô đối với nền kinh tế đất nước. Nếu không có hành động mạnh mẽ hơn được thực hiện, năng suất cây trồng có thể thấp hơn 4% so với mức hiện tại vào năm 2063, GDP của đất nước sẽ giảm 1,8 tỷ Đô Úc nếu tính theo tỷ giá hiện nay". 

Theo ông Jim Chalmers, các vụ cháy rừng năm 2019 và lũ lụt năm 2022 đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 1,5 tỷ Đô Úc mỗi vụ. Chính phủ Úc đang đầu tư vào các chương trình khử carbon, chống hạn hán và khắc phục thảm họa.

"Khoản chi tiêu 335 triệu USD của Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth) cho việc khắc phục thảm họa trong các năm 2017 - 2018 đã tăng lên khoảng 2,5 tỷ USD cho năm 2022 - 2023.” - Jim Chalmers cho biết thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất