, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/03/2023, 16:48

Biến đổi khí hậu sẽ khiến Đức thiệt hại tới 900 tỷ Euro

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Một nghiên cứu mới đây cho biết, thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra có thể khiến Đức thiệt hại lũy kế lên tới 900 tỷ Euro vào năm 2050.
Nhà cửa và tài sản bị phá hủy ở một khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do mưa lớn ở Kreuzberg, Đức, ngày 19/7/2021. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Wolfgang Rattay).

Nghiên cứu trên do Công ty nghiên cứu kinh tế Prognos & GWS và Viện Nghiên cứu Kinh tế Sinh thái của Đức thực hiện khi Berlin đang xây dựng chiến lược thích ứng với khí hậu.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ cao, hạn hán và lũ lụt có thể gây thiệt hại từ 280 tỷ Euro (297,81 tỷ USD) từ năm 2022 đến 900 tỷ Euro năm 2050, tùy thuộc vào mức độ nóng lên toàn cầu. 

Các chi phí bao gồm thiệt hại về sản lượng nông nghiệp, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị phá hủy do mưa lớn hay lũ lụt, ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa và tác động đến hệ thống y tế. Nghiên cứu không tính đến những thiệt hại phi tài chính như suy giảm sức khỏe, tử vong do nắng nóng và lũ lụt hay tổn thất về đa dạng sinh học.

Theo Bộ Kinh tế Đức, từ năm 2000 đến năm 2021, các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại cho Đức ít nhất 145 tỷ Euro, 80 tỷ trong số đó xảy ra trong 5 năm vừa qua như lũ lụt năm 2021 ở các bang Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia. 

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết, thiệt hại có thể được giảm thiểu thông qua các biện pháp thích ứng với khí hậu như lưu trữ carbon nếu biến đổi khí hậu chỉ ở mức nhẹ.

Nghiên cứu không đề cập đến các biện pháp thích ứng khí hậu có thể khiến chính phủ liên bang và tiểu bang phải tiêu tốn bao nhiêu tiền.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất