, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 07:00

Biến đổi khí hậu khiến Đức tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm

LÊ KIÊN
(Reuters)
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra đã khiến cho Đức thiệt hại ít nhất 6.6 tỷ Euro (6.69 tỷ USD) mỗi năm trong suốt 2 thập kỷ qua. Thậm chí một số ảnh hưởng nghiêm trọng khác đã đẩy thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD.
Một con đường bị phá hủy bên cạnh sông Ahr, khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau trận mưa lớn ở Schuld, Đức, vào ngày 15/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Wolfgang Rattay)

Công ty Nghiên cứu Kinh tế Prognos đã đưa ra các con số thiệt hại này trong bối cảnh các nhà chức trách trên khắp châu Âu đang chiến đấu để kiểm soát các trận cháy rừng trên quy mô lớn, với hàng trăm người đã thiệt mạng. Tình trạng hỏa hoạn kéo dài được cho là do nhiệt độ tăng cao liên quan đến các hiện tượng biến đổi khí hậu. 

Trích dẫn từ nghiên cứu này, Bộ Kinh tế và Môi trường Đức nêu rõ tình trạng lũ lụt ở các bang Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia năm 2021 đã gây thiệt hại hơn 40 tỷ Euro, cùng với đợt nắng nóng mùa hè vào các năm 2018 và 2019 đã đẩy thiệt hại của Đức lên đến 80 tỷ Euro. 

Nhóm tác giả nghiên cứu cũng cho biết, ước tính thiệt hại kể từ năm 2000 đến nay có thể còn cao hơn nhiều do các sự kiện riêng lẻ chưa được kiểm tra thống kê, cũng như các tác động không thể xác định được như ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hậu quả đối với sự đa dạng sinh học…

Toàn cảnh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau trận mưa lớn ở Schuld, Đức, vào ngày 15/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters)

Tính riêng trong năm 2018 và 2019, rừng và nền nông nghiệp của Đức phải hứng chịu thiệt hại lên đến 25.6 tỷ Euro do nắng nóng và hạn hán. Ngoài ra, nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng thiệt hại 9 tỷ Euro do năng suất lao động giảm sút trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng từ sự biến đổi khí hậu. 

Bà Steffi Lemke – Bộ trưởng Môi trường Đức cho biết, những con số mà nhóm nghiên cứu đưa ra là đáng báo động. “Chúng ta phải và sẽ đầu tư nhiều hơn vào công cuộc bảo vệ khí hậu cũng như thích ứng với khí hậu để bảo vệ cho người dân của chúng ta được tốt hơn”. – bà Steffi Lemke nói. 

Với mục tiêu trung hòa Carbon vào năm 2045, chính phủ Đức đã tăng cường các nỗ lực bảo vệ khí hậu với những cải cách sâu rộng đối với lĩnh vực tiện ích, các ngành nghề sản xuất, xây dựng, giao thông và nông nghiệp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất