, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 07:00

Biến đổi khí hậu khiến Đức tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm

LÊ KIÊN
(Reuters)
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các hiện tượng nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra đã khiến cho Đức thiệt hại ít nhất 6.6 tỷ Euro (6.69 tỷ USD) mỗi năm trong suốt 2 thập kỷ qua. Thậm chí một số ảnh hưởng nghiêm trọng khác đã đẩy thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD.
Một con đường bị phá hủy bên cạnh sông Ahr, khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau trận mưa lớn ở Schuld, Đức, vào ngày 15/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Wolfgang Rattay)

Công ty Nghiên cứu Kinh tế Prognos đã đưa ra các con số thiệt hại này trong bối cảnh các nhà chức trách trên khắp châu Âu đang chiến đấu để kiểm soát các trận cháy rừng trên quy mô lớn, với hàng trăm người đã thiệt mạng. Tình trạng hỏa hoạn kéo dài được cho là do nhiệt độ tăng cao liên quan đến các hiện tượng biến đổi khí hậu. 

Trích dẫn từ nghiên cứu này, Bộ Kinh tế và Môi trường Đức nêu rõ tình trạng lũ lụt ở các bang Rhineland-Palatinate và North Rhine-Westphalia năm 2021 đã gây thiệt hại hơn 40 tỷ Euro, cùng với đợt nắng nóng mùa hè vào các năm 2018 và 2019 đã đẩy thiệt hại của Đức lên đến 80 tỷ Euro. 

Nhóm tác giả nghiên cứu cũng cho biết, ước tính thiệt hại kể từ năm 2000 đến nay có thể còn cao hơn nhiều do các sự kiện riêng lẻ chưa được kiểm tra thống kê, cũng như các tác động không thể xác định được như ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hậu quả đối với sự đa dạng sinh học…

Toàn cảnh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau trận mưa lớn ở Schuld, Đức, vào ngày 15/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters)

Tính riêng trong năm 2018 và 2019, rừng và nền nông nghiệp của Đức phải hứng chịu thiệt hại lên đến 25.6 tỷ Euro do nắng nóng và hạn hán. Ngoài ra, nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng thiệt hại 9 tỷ Euro do năng suất lao động giảm sút trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng từ sự biến đổi khí hậu. 

Bà Steffi Lemke – Bộ trưởng Môi trường Đức cho biết, những con số mà nhóm nghiên cứu đưa ra là đáng báo động. “Chúng ta phải và sẽ đầu tư nhiều hơn vào công cuộc bảo vệ khí hậu cũng như thích ứng với khí hậu để bảo vệ cho người dân của chúng ta được tốt hơn”. – bà Steffi Lemke nói. 

Với mục tiêu trung hòa Carbon vào năm 2045, chính phủ Đức đã tăng cường các nỗ lực bảo vệ khí hậu với những cải cách sâu rộng đối với lĩnh vực tiện ích, các ngành nghề sản xuất, xây dựng, giao thông và nông nghiệp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất