, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 19:00

Biến đổi khí hậu khiến rùa biển mất cân bằng giới tính

LÊ KIÊN
(Reuters)
Rùa biển ở Florida đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính do biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Những đợt nắng nóng gần đây đã khiến cho cát ở một số bãi biển trở nên nóng rát, điều này dẫn đến tình trạng hầu hết con rùa sinh ra đều là con cái.
Biến đổi khí hậu đã làm cho hầu hết rùa con nở ra đều là con cái, giới tính của rùa phụ thuộc vào nhiệt độ trong quá trình phát triển của trứng. (Ảnh: Reuters/Maria Alejandra Cardona).

Bà Bette Zirkelbach – Quản lý bệnh viện dành cho rùa ở Marathon, thành phố Florida Keys cho biết: “Điều đáng sợ là 4 mùa hè vừa qua ở Florida đều là những mùa hè nóng bức nhất được ghi nhận. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên những con rùa biển ấp trứng và phát hiện thấy không có bất kỳ con rùa đực nào được sinh ra. Trong 4 năm trở lại đây, số rùa con ấp nở ghi nhận chỉ toàn là rùa cái.”

Trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Úc cho biết, khi rùa mẹ đào cát làm tổ trên các bãi biển, nhiệt độ của cát sẽ quyết định giới tính của rùa con. Thống kê tương tự cho thấy, có đến 99% rùa mới nở là con cái.  

Một con rùa xanh được vệ sinh sạch sẽ và nuôi tại bệnh viện rùa ở Marathon, Florida, Mỹ. (Ảnh: Reuters/Maria Alejandra Cardona).

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), thay vì xác định giới tính trong quá trình thụ tinh, giới tính của rùa biển và cá sấu lại phụ thuộc vào nhiệt độ trong quá trình phát triển của trứng. 

Theo báo cáo từ Dịch vụ Đại dương Quốc gia của NOAA, nếu trứng của một con rùa được ấp dưới 27,7 độ C, con rùa nở ra sẽ là con đực, trong khi nếu chúng ấp trên 31 độ C, trứng nở ra sẽ là con cái.

Biến đổi khí hậu đã làm cho loài rùa mất cân bằng giới tính. (Ảnh: Reuters/Maria Alejandra Cardona).

Bà Melissa Rosales Rodriguez – một người nuôi rùa biển tại bệnh viện dành cho rùa mới nở ở vườn bách thú Miami cho biết: “Trong những năm tới, dân số của loài rùa sẽ giảm mạnh vì chúng không có sự đa dạng sinh học về gen. Chúng tôi không có đủ yếu tố đực – cái cần thiết để có thể tiến hành các đợt phối giống thành công cho chúng”.

Thực tế tình hình khí hậu biến đổi như hiện nay có thể tác động mạnh đến tương lai của loài rùa và gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Con người cần phải có những phương án ứng phó kịp thời để cứu loài rùa và giúp chúng cân bằng được giới tính.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất