, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 21:21

Biển Đông có thể xuất hiện bão trong 5-7 ngày tới

Bảng Anh
Dự báo, trong khoảng 5-7 ngày tới, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Bão hoặc áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 8. Ảnh minh họa

Mới đây, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về tình hình thời tiết trong tháng 8/2022. Theo đó, trong tháng 8 trên Biển Đông có khoảng từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện, ở mức thấp hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Đặc biệt, trong khoảng 5-7 ngày tới, cơ quan khí tượng dự báo có khả năng xuất hiện các nhiễu động có thể hình thành ATNĐ/bão trên Biển Đông. Cơ quan khí tượng đang tiếp tục theo dõi và sẽ có những cảnh báo sớm đến người dân.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dự báo KTTVQG, trong 20 năm qua (2002-2021), trung bình tháng 8 có 1- 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Cá biệt, năm 2005 và 2020 là 2 năm nhiều nhất với 3 ATNĐ/bão trên Biển Đông. Trong khi đó, năm 2011 và năm 2015 không có cơn ATNĐ/bão nào hoạt động trên Biển Đông. Như vậy, xác suất đến 90% có ATNĐ hoặc bão trong tháng 8.

Trong tháng 8, vùng có tần suất bão/ATNĐ tác động nhiều nhất là Bắc Biển Đông, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Một số cơn bão trong tháng 8 những năm gần đây:

Bão số 3 (Mindulle) tháng 8/2010, khi đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa-Nghệ An đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ; gió mạnh cấp 10, ở Quỳnh Lưu và Hòn Ngư của Nghệ An, và gió giật cấp 12 ở Quỳnh Lưu, cấp 13 ở Hòn Ngư.

Bão số 5 (Kai Tak) tháng 8/2012 với cường độ trên Biển Đông mạnh cấp 12, Vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, khu vực ven biển Quảng Ninh gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất