, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 15/10/2022, 07:56

Biến rác thải điện tử thành đèn năng lượng mặt trời

LÊ KIÊN
(Reuters)
Công ty Quadloop ở Nigeria là công ty đi đầu trong việc tái chế và biến các loại rác thải điện tử thành những chiếc đèn năng lượng mặt trời cùng với nhiều sản phẩm hữu ích khác, góp phần to lớn vào việc bảo vệ môi trường.
Đèn năng lượng mặt trời thành phẩm được sản xuất từ việc tái chế rác thải điện tử tại cơ sở tái chế Quadloop. (Ảnh: Reuters/Temilade Adelaja)

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, anh Dozie Igweilo - người sáng lập công ty Quadloop cho biết, anh đã nảy ra ý tưởng tái chế các loại rác thải điện tử khi nhận thấy thị trường cho các mặt hàng điện tử sản xuất nội địa giá cả phải chăng mà các linh kiện không có sẵn trong nước.

"Tại thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy rằng nếu tận dụng rác thải điện tử, chúng tôi sẽ cắt giảm được nhiều chi phí sản xuất cũng như chi phí bán hàng và đó là điều đã đưa chúng tôi đến vị trí như ngày hôm nay" - Dozie Igweilo cho biết. 

Các công nhân đang phân loại và gỡ bỏ các linh kiện từ những chiếc Laptop cũ phế bỏ. (Ảnh: Reuters/Temilade Adelaja)

Công ty Quadloop đặt mục tiêu sử dụng 70% nguyên liệu từ các loại rác thải điện tử. Để có thể tạo ra được những chiếc đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, công ty đã tận dụng và tái chế các cell pin Lithium từ những chiếc máy tính xách tay cũ phế bỏ.

Dozie Igweilo chia sẻ, những chiếc đèn do công ty anh sản xuất được các doanh nghiệp nhỏ hưởng ứng và tin tưởng sử dụng, sản phẩm hữu ích này có thể giúp họ duy trì năng suất sản xuất trong trường hợp không may bị mất điện.

Các Cell pin Lithium từ những chiếc laptop cũ phế bỏ được tận dụng để sản xuất đèn năng lượng mặt trời. Việc làm này góp phần vào công tác bảo vệ môi trường. (Ảnh: Reuters/Temilade Adelaja)

Chị Blessing Samuel – một thợ làm nghề chăm sóc tóc và là một trong những khách hàng thân quen của công ty Quadloop, thường xuyên phải sử dụng đèn năng lượng mặt trời vào ban đêm để phục vụ cho công việc.

Chị Blessing Samuel cho biết: "Sản phẩm rất đáng để sử dụng, nó rất hữu ích đối với tôi, nó giúp tôi chiếu sáng mỗi lúc đêm tối. Tôi đã sử dụng nó để phục vụ cho công việc của mình và đồng thời nó cũng giúp tôi bớt phần nào áp lực kinh tế khi mua nhiên liệu". 

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất