, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/03/2022, 17:24

Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời

NGUYỄN DO
(plo.vn)
Cận cảnh biệt thự kiến trúc Pháp nằm trên đất vàng ở Huế có thể được "thần đèn" di dời đến vị trí mới.
 

Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời

 

Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 1
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao UBND TP Huế nghiên cứu phương án mời "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời tòa nhà kiến trúc Pháp tại 26 Lê Lợi, TP Huế.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 2
Căn nhà cổ này trước đây là trụ sở của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 3
Biệt thự này nằm tại địa chỉ 26 Lê Lợi (TP Huế), một trong những tuyến đường đẹp bậc nhất TP Huế hiện nay. Biệt thự cổ theo kiến trúc Pháp tuyệt đẹp được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 4
Từ sau năm 1975, địa chỉ 26 Lê Lợi (TP Huế) không chỉ là cơ quan hành chính đơn thuần mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật... Nhiều văn nghệ sĩ trong nước, quốc tế đến trao đổi, giao lưu, hội thảo với văn nghệ sĩ Huế về các vấn đề văn học nghệ thuật cũng được đón tiếp tại đây.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 5
Tòa nhà này trước đó từng xuống cấp và sửa chữa vào năm 2000 nhưng vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 6
Tòa nhà có điểm nổi bật là hàng hoa bách hợp được trang trí ở phần nóc – một nét độc đáo trong kiến trúc các biệt thự cổ Pháp.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 7
Hiện căn biệt thự đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, các mảng tường bị bong tróc.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 8
Bậc thang lên gian chính căn biệt thự.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 9
Năm 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành quyết định công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn TP Huế nhằm chuẩn bị xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư để bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của 27 công trình này. Theo quyết định này, ngôi biệt thự Pháp số 26 Lê Lợi không có tên trong danh sách được bảo tồn, tôn tạo.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 10
Theo ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế, UBND TP Huế vừa nhận được văn bản chỉ đạo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc nghiên cứu phương án mời "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời tòa nhà Pháp ở số 26 Lê Lợi (TP.Huế) đến địa điểm đối diện để dành đất cho dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại.
Biệt thự cổ kiểu Pháp nức tiếng ở Huế có thể bị di dời - ảnh 11
Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định, việc di dời ngôi biệt thự 26 Lê Lợi phải có đánh giá, kiểm định chất lượng của cơ quan chuyên môn thuộc Sở Xây dựng, TP không thể tự làm. Để thực hiện di dời, UBND TP Huế sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, trong đó phải lấy ý kiến cộng đồng.

Theo NGUYỄN DO (plo.vn)

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất