, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/04/2024, 17:16

Bình Định: 3.000 ngư dân đổi nghề để bảo vệ sinh thái

NGUYÊN THU
Ngày 17/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã ban hành kế hoạch chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản có ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái giai đoạn 2024 - 2030. Hướng chuyển đổi là chuyển sang các nghề khai thác hải sản ít ảnh hưởng hơn, hoặc chuyển sang nghề khác - ngoài hoạt động khai thác hải sản.
Từ đây đến năm 2030, tỉnh Bình Định chuyển đổi nghề cho nhóm ngư dân hoạt động giã cào để bảo vệ sinh thái.

Theo đó, giai đoạn 2024 - 2025, chuyển đổi 342 tàu cá hoạt động ở vùng biển ven bờ, vùng lộng đang làm khai thác hải sản có tính xâm hại nguồn lợi thủy sản cao gồm: nghề lưới kéo (giã cào), lưới lồng, nghề ngư cụ kết hợp ánh sáng. Đồng thời, tập huấn, đào tạo nghề cho 2.000 ngư dân có tàu cá chuyển đổi nghề phù hợp.

Giai đoạn từ năm 2026 - 2030, chuyển đổi 198 tàu cá hoạt động ở vùng lộng và vùng khơi đang làm nghề lưới kéo và nghề câu mực kiêm lưới mành. Đồng thời, tổ chức tập huấn, đào tạo nghề cho 1.000 ngư dân có tàu cá chuyển nghề phù hợp.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, quá trình chuyển đổi này nhằm cân bằng giữa cường lực khai thác với khả năng phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của đội tàu trong tỉnh. 

Trong quá trình chuyển đổi, đảm bảo 100% ngư dân chuyển đổi nghề có việc làm ổn định, thu nhập đảm bảo cuộc sống. Hoạt động này cũng góp phần vào việc khắc phục cảnh bảo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất